Rằng trăm năm kể từ đây, của tin gọi một chút này làm ghi

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Rằng trăm năm kể từ đây, của tin gọi một chút này làm ghi

  Obama kết thúc bài phát biểu xúc động của mình trước nhân dân Việt Nam sáng nay bằng hai vần thơ của thi hào Nguyễn Du như một sự cam kết về tình bạn thiện chí mà nước Mỹ dành cho nhân dân Việt Nam.

  Obama nói rằng ông xúc động vì sự nồng nhiệt của người dân Việt Nam, nhưng chính ông đang chạm đến trái tim của hàng triệu người. Bài phát biểu sáng nay của Obama tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia thoạt nhìn có vẻ là một sự kiện cho những "elite", nhưng thực tế nó là một bài phát biểu mà Obama dự định dành tặng cho nhân dân Việt Nam. Phía Mỹ đã yêu cầu Việt Nam để Obama phát biểu tại Quảng trường Ba Đình lịch sử nhưng cuối cùng thì một thỏa hiệp là ông sẽ phát biểu trong một khán phòng với truyền hình trực tiếp trên kênh quốc gia.

  Nhân dân Việt Nam cảm động với Obama, mình cảm động với Obama. Ông đã thành công khi chạm đến hai điều thiêng liêng nhất của dân tộc này: đó là Niềm Tin và Sự Tự Tôn. Niềm Tin là khi ông nhắc đi nhắc lại rằng nước Mỹ không có ý định can thiệp vào thể chế chính trị của Việt Nam, rằng tương lai của Việt Nam là do nhân dân quyết định và Hoa Kỳ sẽ mãi là một người bạn với nhân dân Việt Nam. Còn Sự Tự Tôn là khi ông liên tục nhắc cho nhân dân Việt Nam về sự vĩ đại của họ. Đó là một quốc gia của Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Thích Nhất Hạnh, Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Nguyễn Du, Ngô Bảo Châu, và Phan Chu Trinh. Có lẽ đã từ rất lâu rồi chưa một ai nói về sự vĩ đại của chúng ta hay như vậy và thật trớ trêu khi đó lại là Tổng thống Hoa Kỳ.

  Ông cũng không quên nói về quyền con người một cách hết sức chân thành và khiêm tốn. Ông khẳng định Mỹ không phải là một kẻ "sen đầm" và công nhận "sự đặc trưng" của mỗi quốc gia. Ông cũng khẳng định nước Mỹ không hoàn hảo với những vấn đề nhân quyền của nó. Nhưng ông vẫn chia sẻ quan điểm của mình như một người bạn của nhân dân Việt Nam. Rằng những gì ông tin mang tính toàn cầu là quyền con người, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tiếp cận thông tin, biểu tình. Những quyến đó không phải là giá trị của riêng nước Mỹ mà còn được thế giới tôn vinh và không nằm đâu xa mà ở ngay trong chính Hiến pháp của chúng ta. Quyền con người không tạo ra bất ổn và chậm tiến mà chính là nền tảng của ổn định và phát triển. Ông nói rằng: “Quyền con người không phải là một mối đe dọa, mà nó chỉ tăng sức mạnh cho xã hội và là nền móng cho phát triển. Quyền con người chính là cảm hứng để người dân trên thế giới kể cả người Việt Nam chiến thắng chế độ thực dân. Và nó là những gì mà cha ông các bạn nâng niu."

  Có cảm giác món quà lớn nhất mà Obama dành cho nhân dân Việt Nam chính là những lời nhắc nhở về Sự Tự Tôn của chúng ta. Sự Tự Tôn đó mình tin vẫn nằm trong tim mỗi người mà đáng tiếc rằng từ lâu chúng ta được dạy để không dám bày tỏ nó.