Việt Nam đang vào cùng quỹ đạo của Hoa Kỳ

  Nguyễn Huy Vũ

  trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ

  website Minneapolis, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ
  Việt Nam đang vào cùng quỹ đạo của Hoa Kỳ

  Người Mỹ tiếp tục thực hiện chiến lược của mình là kéo Việt Nam vào quỹ đạo, sau khi đã kéo CuBa. Cung cấp và bán vũ khí là nhằm trang bị cho Việt Nam và sau đó TPP được thông qua là nhằm giúp tăng nội lực cho Việt Nam khi các doanh nghiệp Việt giành nhiều hợp đồng hơn.

  Người Mỹ luôn thực tế. Nên nhớ là khi Obama sang thăm CuBa thì khoảng thời gian gần trước đó CuBa cũng bắt bớ các nhà bất đồng chính kiến. Việt Nam cũng sẽ như vậy. Nhưng liệu rồi Việt Nam có thay đổi không?

  Câu trả lời là có. Khi Việt Nam vào quỹ đạo của Mỹ, quân nhân Việt Nam sẽ được đào tạo ở Mỹ nhiều hơn, hiểu các giá trị của tự do, đọc được sách báo tiếng Anh, và từ từ tự diễn biến. Các quân nhân hiểu biết sẽ là động lực đứng sau hỗ trợ các thay đổi từ trên. Điều đó đã diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính quân đội Thổ là lực lượng bảo đảm các giá trị thế tục trong xã hội Thổ chống lại xu hướng thần quyền. Hàn Quốc và Đài Loan cũng vậy. Quân đội sau khi hiểu các giá trị dân chủ và tự do sẽ đứng bên ngoài các tranh chấp chính trị, bảo đảm dân chủ diễn ra trong hòa bình.

  Bên cạnh đó, sự gia tăng các du học sinh sẽ giúp thay đổi xã hội từ bên dưới. Và rồi cuối cùng Việt Nam sẽ có dân chủ. Câu chuyện còn lại là những nhà hoạt động sẽ chuẩn bị khả năng ra tranh cử như thế nào và đâu là một chọn lựa mô hình chính trị cho một Việt Nam dân chủ. Có lẽ rồi đây các nhà hoạt động nên bắt đầu nghĩ tới một hội của những người ra tranh cử tự do để thảo luận và chia sẻ hướng đi với nhau.