Cảm hứng từ Obama

  Huỳnh Ngọc Chênh

  nhà báo

  website Sài Gòn
  Cảm hứng từ Obama

  Khi trả lời phỏng vấn một số báo đài nước ngoài về câu hỏi, chuyến thăm của Obama tác động thế nào đến VN, tui đã nói rằng: Ít nhất bản thân ông Obama cũng tác động ít nhiều lên tư duy thủ cựu của các ông lãnh đạo Việt Nam. Họ, những con người được đảng bê lên không phải do tài năng, không phải thông qua sự chọn lựa thật sự của toàn dân, khi được tiếp xúc với một con người tài năng và trí tuệ như Obama, một người vươn lên vị trí số một nước Mỹ thông qua cạnh tranh quyết liệt từ các cuộc bầu cử, họ sẽ thấy được cái tầm vóc của con người được dân cử thật sự như thế nào để từ đó đối chiếu vào bản thân mình mà thấy cần phải học hỏi và thay đổi.

  Hì hì, chỉ trong việc rất nhỏ là cho cá ăn, bà chủ tịch quốc hội Kim Ngân sau khi xem lại clip, cũng học hỏi được Obama rất nhiều.

  Còn các ông lãnh đạo khác nhìn qua cách Obama đi ăn ở đâu, tiếp cận với dân chúng thế nào, trích dẫn các nhân vật lịch sử và văn hoá VN ra sao trong diễn văn...thì học cả đời cũng không kịp.

  Ông còn khéo léo dạy dỗ cho các lãnh đạo VN là chính quyền của ông ngày càng trở nên vững mạnh là do nghe nhiều lời chỉ trích (rất tiếc là ông đánh giá hơi cao chỉ số IQ của các vị lãnh đạo ấy nên không nói thêm là ông chưa hề bắt bỏ tù bất cứ ai chỉ trích ông cũng như chính quyền của ông và đảng Dân Chủ của ông)

  Obama khi nói về nhân quyền, dân chủ, dù chỉ vài lời, nhưng đã gây nên nguồn cảm hứng dạt dào cho tuổi trẻ VN nói riêng và toàn dân Việt nói chung.

  Hy vọng sau chuyến đi, cái ông để lại cho VN là nguồn cảm hứng nầy.

  Rất mang ơn ông!