Bắt đầu nhen nhúm cấm vận Trung Quốc?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Bắt đầu nhen nhúm cấm vận Trung Quốc?

  Cách đây hơn 2 tiếng, trong buổi họp của nhóm G7 (Group Of 7), các nhà lãnh đạo của Khối G7 gồm có Anh Quốc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ, cùng chung một quan điểm là phải gởi tới nhà cầm quyền Bắc Kinh một thông điệp mạnh mẽ và cứng rắn hơn qua việc xây dựng và chiếm đóng trái phép ở vùng biển Nam Trung Quốc mà họ đã và đang thực hiện suốt mấy năm qua.

  Lời cảnh báo này đã gặp phải sự đối trả mãnh liệt từ phía Trung Quốc, mặc dù họ không phải là thành viên của nhóm này. Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Hua Chunying cho rằng, vấn đề “chủ quyền” của Trung Quốc ở biển Nam Trung Quốc không có gì dính dáng đến nhóm G7 mà phải đưa ra ở đây.

  Thủ Tướng Nhật Bản, ông Abe nhận định rằng “ Nhật luôn sẵn sàng ủng hộ nền kinh tế cũng như quân sự phát triển của Trung Quốc trong thái độ ôn hòa và hòa bình tuy thế ông ấy không thể chấp nhận các việc lấn chiếm quyền sở hữu của các quốc gia trong vùng, bằng sự đe dọa của chiến tranh và vũ lực của Trung Quốc như hiện nay.

  Đường lối làm việc của Hoa Kỳ cũng nói lên sự quan tâm của họ trong khu vực bất an này.

  Đây là bước ngoặt quan trọng cũng là việc lên án khắt khe nhất từ xưa đến nay của Khối G7 với Trung Quốc trên vấn đề Đường Lưỡi Bò mà Trung Quốc đưa ra.

  Theo tôi dự đoán, có lẽ đây là bước mở đầu cho bước đi kế tiếp:

  CẤM VẬN TRUNG QUỐC

  Tưởng cần nói thêm, Hoa Kỳ là quốc gia chủ xướng hùng mạnh nhất, có nhiều đồng minh nhất trên thế giới về kinh tế. Khi họ giáng xuống việc trừng phạt CẤM VẬN một quốc gia khác, thì chỉ trong một thời gian ngắn, nền kinh tế của quốc gia đó sẽ chỉ có tàn.

  Thí dụ điển hình nhất là việc cấm vận Iran và Nga trong thời gian 2 thập niên vừa qua. Chỉ trong một thời gian ngắn vài ba năm, kinh tế của 2 quốc gia này xuống tới mức gần phá sản không thể ngóc đầu lên nổi.

  Ai cũng biết rằng, với áp lực mạnh mẽ của mình, Hoa Kỳ dễ dàng có đại đa số các quốc gia khác ủng hộ trong việc này.

  Đây có lẽ là đòn cuối cùng Hoa Kỳ và các nước đồng minh có thể làm, trong việc chặn đứng sự bành trướng hung hãn bất chấp luật chung của chính quyền Bắc Kinh mà không dẫn tới việc đổ máu.

  Thế nhưng, khi quyền lực nằm ở trong tay một bạo chúa, thì khó có thể tiên đoán được việc gì sẽ xảy ra.


  Nguồn tham khảo: https://www.yahoo.com/news/japans-abe-g7-leaders-shrine-economy-tops-summit-003902641.html


  Giao Phạm