Formosa - khúc xương ngang họng

  Formosa - khúc xương ngang họng

  Tỉnh dậy đi, tạm biệt Giấc Mơ Mỹ và quay về với thực tại hiểm hóc nào.

  Trong khoảng tuần đầu khi cá to, người dân gọi là cá ngon thường chỉ thấy dưới nước sâu cứ nhao vào bờ ngáp, người dân vẫn ăn và đem bán. Người nhiều tiền và kể cả quan chức địa phương thường ăn loại cá to này. Nhiều người bị nôn, đi ngoài, da mẩn đỏ dị ứng, người khác cảm thấy như có ngọn lửa đốt cháy từ bụng tới cổ họng...

  Điều lạ là xương cá thay vì trắng thì đen sì, ruột của những con mực bị hoại.

  Sau một tuần, chính quyền thông báo cá nhiễm độc, người dân mới dừng ăn và dừng tắm biển. Lúc này cá chết trắng biển. Người dân đào những cái hố dọc bờ biển để chôn. Thứ Hai vừa rồi, ngư dân được phép đi đánh bắt cá trở lại. Nhưng cá đánh được chỉ bán được 40 tới 50% giá trước kia. Người dân đang mong chờ câu trả lời của nhà nước để có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Có thể thương lái lợi dụng tình hình để dìm giá thu mua. Đây là nói về việc đánh bắt cá gần bờ. Những tầu đánh cá ngoài khơi xa thì ít chịu ảnh hưởng ít hơn. Nhưng giá cả chung bị kéo xuống do cầu giảm mạnh.

  Có những con mực đánh về. Chỉ người già dám ăn, nghĩ nếu nhiễm độc thì cũng không chết ngay. Nghe mà đau. Mạng người rẻ rúng vậy sao?

  Sao chính quyền phản ứng chậm chễ và trì hoãn câu trả lời lâu quá vậy? Theo một nhà khoa học thì chỉ cần chừng 3 ngày là có thể biết nguyên nhân. Chừng 10 ngày trước có họp báo nói đã có đầy đủ thông tin để kết luận nguyên nhân cá chết. Sao không Kết và Luận đi?

  Đến đây thì ai có chút não cũng hiểu nguyên nhân là nước thải của Formosa. Chẳng có tảo đỏ, tảo hồng tảo tím hay thuỷ triều gì gì sất. Nếu có, các ông chẳng mừng cuống mà túm lấy mà đổ tội cho thằng Tự Nhiên rồi.

  Từ lúc có vấn đề, ngư dân đánh bắt gần bờ mỗi người được 7 kg gạo và 50,0000 đồng một lần duy nhất. Tất nhiên là được quay trở lại đánh bắt, bán giá thấp hơn trước thì sự hỗ trợ kia không cần nữa.

  Những gì vừa nói chỉ là để thấy thực trạng hiện thời. Những điều đáng nói là:

  1. Chất độc một khi đã ở biển thì còn mãi ở đấy. Nhiều loài cá to ở tầng đáy chứng tỏ chất độc lắng xuống. Liệu khi biển động, chất độc có bị khuấy mà lại nổi lên trên không?

  2. Không nơi nào trên thế giới người ta cho phép xây dựng nhà máy sát biển. Câu chọn cá hay chọn thép là một phát biểu hồ đồ vô cùng ngu xuẩn. Có thép, con người sẽ xây dựng được những toà nhà chọc trời, sản xuất được ô tô, máy bay. Tiếc thay đã chết vì ung thư thì những căn nhà ấy ai ở? Ô tô ai lái? Môi trường trong lành là ưu tiên số một, không được đánh đổi điều ấy.

  3. Nhà máy Formosa mới chỉ bắt đầu hoạt động mà đã vậy, rồi đây sẽ ra sao? Đây là câu hỏi to tướng lơ lửng trên đầu tất cả chúng ta.

  4. Thái độ của chính quyền trước thảm hoạ này. Đang lúng túng. Lúng túng bởi đang cố tìm một cách nói dối, sao cho lòng dân không nổi giận. Khổ cái là khi đã nói dối nhỏ thì lại cần một sự dối trá lớn hơn để bao bọc cái dối nhỏ. Cách làm lươn lẹo thì có nhiều, nhưng hành động ngay thẳng, trung thực chỉ có một. Hãy đương đầu với vấn đề, đưa ra thông tin minh bạch. Thuốc đắng dã tật. Nếu cố tình bóp méo sự thật, lòng tin càng khủng hoảng. Thời đại thông tin, dân tuy vẫn đen nhưng không ngu không ngốc như các ông tưởng đâu.
   Các ông sai lè lè trong xử lý chậm chạp và đưa ra thông tin mù mờ. Chẳng có người dân nào cho phép Formosa ngự trị ở đấy, chỉ có chính quyền làm điều ấy. Và thảm hoạ này không ai khác mà chính quyền phải chịu trách nhiệm.
   Khi người dân xuống đường lên tiếng một cách chính đáng thì các ông cho bọn não phẳng nhe răng, đánh đập người dân tàn nhẫn. Lại còn đổ cho Việt Tân xúi giục.
   Giá như có thêm Việt Teo, Việt Tèo, Việt Tịt nào đấy thì tốt quá nhỉ! Các ông sẽ đổ cho bọn ấy đổ chất độc ra biển. Mà này, tôi viết stt này là theo mệnh lệnh con tim, không có thằng Việt Tân nào xúi giục đâu nhé.

  5. Thái độ của trí thức với vấn đề này. Đừng thờ ơ, đừng phê phán một cách ngu xuẩn những người lên tiếng, những người xuống đường biểu tình nữa. Đừng tự sướng, mang sự hèn nhát và lãnh cảm của mình ra khoe và coi đấy như một sự tỉnh táo sành điệu. Tôi không chừng các bạn đã nuốt vào ruột chất độc rồi đấy. Xương của các bạn có khi cũng đang chuyển màu đen như xương cá rồi cũng nên.
   Mà trí thức gì các bạn. Các bạn học lắm nhưng ngu lâu. Nhìn vấn đề hời hợt rồi buông mấy câu điếm đàng dẫn dắt xoa xuýt dư luận. Các bạn khiến xã hội thụt lùi bởi thái độ nhơn nhớt mình.

  6. Các bạn thờ ơ nói chung. Chẳng bao giờ quan tâm tới bất cứ cái gì ngoài bếp nhà mình. Đừng như thế. Đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Hãy tìm hiểu và nói lên quan điểm của bạn. Xã hội chúng ta sẽ còn nhiều vấn đề nữa. Đa phần các bạn trong trong phần này có thái độ đọc để đấy. Thậm chí chẳng like, chẳng share dù thấy đúng. Xin lỗi, sống thế không khác chết mấy.

  Giờ chúng ta hãy xem cái khúc xương Formasa được xử lý ra sao. Tất nhiên, khi chờ thì chúng ta cũng đang chết dần bởi môi trường bẩn. Nhưng chúng ta có thể chết mạnh mẽ và kiêu hãnh như những con người hoặc đớp đớp ngáp ngáp lờ đờ như loài cá.