Nhắn nhủ chị Tạ Bích Loan và chương trình "60 phút mở"

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Nhắn nhủ chị Tạ Bích Loan và chương trình "60 phút mở"

  Tôi không bình luận nhiều về chương trình "60 phút" mới nhất của nhà đài do chị Tạ Bích Loan dẫn chính. Thời buổi này, phàm cái gì ta nhìn thấy thì cũng đã đủ để người khác có thái độ.

  Nhưng đây là một câu chuyện khác. Nó được bắt đầu bằng một chương trình nguyên bản của Mỹ được ra đời vào năm 1968 bởi ký giả Don Hewitt, có tên 60 minutes.

  Đây là chương trình được xem là tiên phong trong việc "vạch mặt trực diện". Nó sử dụng các kỹ năng sau:

  1. Tấn công trực tiếp: Cái này phải có 1 host phỏng vấn ngôi thứ nhất cực giỏi. Tức là người này biết toàn bộ câu chuyện của người đối diện, có đủ chứng cứ và bắt người đối diện phải thừa nhận sự việc đúng bản chất của nó.
   Ở Việt Nam, người làm truyền hình giỏi và có khả năng này chỉ có thể là chị Thu Uyên. Còn chị Loan chỉ mạnh về những phỏng vấn ngôi thứ 2, dẫn dắt những câu chuyện cảm động mà nhân vật tự nói ra cả;

  2. Kỹ năng điều tra độc lập: Để nhân vật thừa nhận mọi thứ và để nhà đài không bị bẽ mặt vì nhân vật quá "thanh niên cứng" thì phải có một quá trình điều tra độc lập.
   Như vậy, chương trình đòi hỏi môt sự thật phải khủng khiếp cỡ nào và những người sản xuất chương trình phải giỏi đến thế nào.

  Quay lại với chương trình của chị Loan, việc ông MC Phan Anh sở hữu sự thật nào khủng khiếp nhỉ? Hoặc khủng khiếp đến mức chị phải mời cả đống nhà văn nhà thơ nhà báo nhà tâm lý để công kích trực diện một cá nhân, rồi cãi nhau như chợ vỡ thế kia?

  Cuối cùng, nhân vật vẫn đúng lý và nhà đài bị một phen bẽ mặt. Theo tôi, đó là một chương trình thất bại.
  Quay lại với chương trình của Mỹ, hẳn bạn biết những ngày qua, trên báo có bài viết về Chủ tịch trường Đại học Fulbright, ông Kerrey, người mà người Việt ca tụng rối rít trong chuyến thăm của ông Obama vừa rồi, là người chỉ huy cuộc thảm sát man rợ tại Bến Tre năm 1969?

  Năm 2001, chương trình 60 minutes của Mỹ đã vạch mặt trực diện nhân vật này, vừa bằng đối thoại vừa bằng điều tra độc lập tại Bến Tre.

  Theo đó, trpng chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại uý hải quân và từng tham gia một trong những vụ thảm sát đẫm máu ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969 khiến 21 người, trong đó có ít nhất 13 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

  Bây giờ, ông này trở thành người cầm trịch một Đại học danh tiếng. Chẳng biết học trò sẽ học được gì từ ông, một tên sát nhân?

  Và cũng nhắn thêm chị Ta Bích Loan và ê kíp: Chương trình này vô cùng hợp với Việt Nam. Và chị sẽ là anh hùng của làng báo, nếu làm được các chương trình như Biệt thự như cung điện của ông Bí Thư Hải Dương là đâu ra? Các quan chức cấp huyện (chỉ thế đã) nhà ta giàu cỡ nào? Hay Ai đầu độc người dân bằng Thực phẩm bẩn?...

  Làm thế đi, chị ạ. Chứ Phan Anh, dù sao cũng chỉ là một MC, một facebook-er, làm gì mà phải huy động cả một đống đầu trâu mặt ngựa đi tấn công bạn ấy làm gì cho tội nghiệp? Để rồi người ta coi thường nghề báo của chúng ta?


  Hoàng Nguyên Vũ