You're the standing man !

  Lê Hồng Lam

  Executive Editor of TTVH&DO Magazine

  You're the standing man !

  Xem chương trình trở thành nguồn cơn ầm ĩ trên mạng xã hội sáng nay của VTV, từ một người bị hại, bị tấn công và phủ đầu tập thể, Phan Anh cuối cùng lại là người chiến thắng, điều đó thể hiện rõ ràng ở việc 100% các phản hồi trên mạng đều đứng về phía anh, điều hiếm thấy đối với một người có thể gọi là nghệ sĩ - đối tượng hay bị công kích và ném đá tập thể trên mạng.

  Nghệ sĩ Việt Nam luôn là đối tượng được dư luận quan tâm đặc biệt, và có lẽ cũng dễ bị roi vọt dư luận nhất. Chương trình 60 mở của VTV cũng là một dạng như thế, một trận đòn hội chợ của những kẻ có vẻ trên cơ, nhà báo, nhà thơ kiêm tổng biên tập một tờ báo Đảng, MC hàng đầu của VTV, hot facebookers, nhà nghiên cứu xã hội... Tức là nhìn vào cái trận chiến không cân sức này, Phan Anh hoàn toàn lép vế, gần như đơn độc khi 5 chọi 1 mà còn theo kiểu, cho từng người một vào chọi, rồi có lúc dồn dập cả 4, 5 chọi 1. Điều đáng ngạc nhiên là anh chàng MC có vẻ yếu thế ấy lại giữ vững lập trường từ đầu đến cuối, dù anh ta ở một thế yếu, và cái bằng chứng mà 5 người kia đưa ra để tấn công anh khiến anh ta bất lợi ngay từ đầu. Dù có lúc bối rối, có lúc hơi ngỡ ngàng trước trận đòn hội chợ, và cũng không có gì đáng trách nếu anh ta buông cờ trắng đầu hàng, nhưng anh chàng MC đẹp mã này vẫn đứng thẳng, đối đáp sòng phẳng và không chịu thua bất cứ một luận điểm nào từ các trận đòn của đối phương, với đủ các ngón nghề cao tay như trích dẫn nhà khoa học, bằng chứng đã được điều tra, kết luận đã được xác thực... Điều duy nhất để Phan Anh không lung lạc và không lùi bước, chính là sự tử tế và luôn nói sự thật (trong quan điểm của anh ta), cho dù sự thật đó có thể không hoàn toàn đúng.

  Trong Giết con chim nhại, Harper Lee xây dựng một nhân vật kinh điển: viên luật sư Atticus Finch, một standing man truyền cảm hứng cho cả triệu độc giả, người đã từng nói: "Có một thứ không tuân theo nguyên tắc số đông, đó là lương tâm con người.". Và ông cũng từng nói rằng, "khi lớn lên, bạn hãy luôn luôn nói sự thật, không làm hại ai và đừng nghĩ rằng mình là người quan trọng trên trái đất. Dù giàu hay nghèo, bạn cũng có thể nhìn vào mắt của bất cứ ai và nói “Tôi có lẽ không tốt hơn bạn, nhưng chắc chắn tôi bình đẳng với bạn”.

  Sự tử tế của Atticus Finch, một viên luật sư đứng lên chống lại cả một hệ thống xã hội để bảo vệ một bị cáo da đen thân cô thế cô, dù ông và hai đứa con có thể bị cả xã hội ném đá, không gì ngoài lương tâm của ông. Và ông cũng muốn dạy hai đứa con mới lớn sự chính trực.

  So sánh Phan Anh với Atticus Finch dĩ nhiên hơi quá lời, nhưng trong chương trình 60 phút mở của VTV, anh cho thấy bản lĩnh và tâm thế của một người nghệ sĩ đáng được tôn trọng và không dễ bắt nạt, một công dân có trách nhiệm với xã hội và đề cao sự tử tế.

  Trong cuốn sách Like father like son của TTVH&Đàn Ông xuất bản năm ngoái, mình khá ấn tượng với bài PV Phan Anh, một ông bố trẻ ba con với cách dạy con đáng ngạc nhiên. Cũng có thể ba đứa con dạy lại cho anh cách sống không lùi bước, không theo nguyên tắc số đông mà chỉ với lương tâm của chính mình.

  Trong bài phỏng vấn đó, khi được hỏi về nguyên tắc sống, Phan Anh đã trả lời rằng: "Tôi cố gắng trở thành một người tốt, sống có tâm và có tình. Đó là ba chứ T cần thiết. Còn trong các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn 2 chữ T: tử tế."

  5 chữ T của Phan Anh đã được thể hiện rất rõ ràng trong chương trình nói trên.

  You're the standing man, Phan Anh.