Động cơ của bạn là gì?

  Động cơ của bạn là gì?

  Cứ tưởng tượng có người thấy bạn làm gì đấy là hỏi động cơ của bạn là gì, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

  Một hành vi đưa ra có rất nhiều động cơ. Nhưng giả sử nếu tôi có chia sẻ cái clip hai con cá chết ấy và sau đấy biết rằng thí nghiệm đấy không chuẩn mực, người làm thí nghiện không phải là nhà khoa học thì tôi sẽ có một stt khác nói về điều ấy để những ngừoi bạn của tôi được cập nhật thông tin mới nhất. Tôi sẽ không cảm thấy tội lỗi gì ghê gớm bởi tôi lấy thông tin từ VTC, một đài truyền hình có uy tín.

  Hành động chia sẻ của tôi là để lan truyền thông tin, để thông báo cho cộng đồng là nên cẩn thận. Một cái stt đơn thuần là chia sẻ thông tin như vậy, thử hỏi câu đuọc bao like mà kể cả hàng ngàn like thì sẽ được cái gì? Người chia sẻ thông tin lúc ấy đơn thuần là người lan truyền thông tin.

  Chắc có kẻ cao đạo đang mỉm cười chê tôi thiếu trách nhiệm, không kiểm chứng thông tin, rằng là tôi tiếp tay đưa thông tin "tiêu cực". Đừng vội cao đạo, lên lớp người khác là hồ đồ, vội vàng nọ kia. Điều quan trọng ở đây là người chia sẻ đã tin vào nguồn tin của mình và đóng vai trò như cầu nối lan truyền thông tin. Thế nhỡ thông tin ấy là chuẩn và sự kịp thời lan toả có thể cứu được mạng người thì sao?

  Sự việc thực ra về bản chất là không có gì. Nhưng sự "không có gì" ấy khi rơi vào trong những cái đầu nhỏ nhen, đầy định kiến, nghi kị, thích cảm giác đè nén người khác thì ngay lập tức có vẻ như có ngay vấn đề vô cùng nhớn, vô cùng nghiêm trọng, có thể gây tác dụng "tiêu cực" cho xã hội, gây đại hoạ linh tinh cái lọ cái chai...

  Giả sử chúng ta có cái đầu óc kiểu như vậy, ta sẽ có thể hỏi bạn Tạ Bích Loan và ban biên tập chương trình là động cơ của họ khi làm chương trình ấy là gì? Giờ chúng ta giả vờ làm ban biên tập Chương Trình Âm Mưu FB thì sẽ có mấy nhận định sau:

  1. VTV ghen tị với sức mạnh FB và muốn tìm cách hạ bệ FB.
  2. VTV nhận lệnh từ ai đấy, cần tìm cớ chơi FBkers, do vậy phải cố rặn ra một chương trình để dọn đường cho một chiến dịch thanh trừng những FBkers, những kẻ nguy hiểm thích lan truyền thông tin mà không dưới một sự kiểm duyệt chặt chẽ nào.
  3. VTV thích đánh đòn một người có followers tới nửa triệu như MC Phan Anh
  4. VTV đang quá thiếu chương trình và quá rảnh thời gian nên thích vẽ voi cho lấp thời lượng phát sóng
  5. VTV đang cố làm sống lại không khí đấu tố, để dằn mặt những thàh phần nguy hiểm của xã hội
  6. VTV đang có một âm mưu muốn giết chết hẳn hình ảnh nhà thơ không được đáng kính cho lắm Hồng Thanh Quang
  7. VTV cho khán giả thấy họ có thể nguy hiểm và đáng sợ đến đâu
  8. VTV cho thấy tất cả những kẻ chơi FB đều là bệnh hoạn, đều là những kẻ đang khao khát "quyền lực". Thứ mà họ đang nắm trong tay.

  Với trí tưởng tượng của tôi, tôi cam đoan với các bạn là có thể làm các bạn loạn cmn đầu lên nếu tôi muốn. Điều tôi muốn nói ở đây là tôi không thể dùng cái sự suy đoán bẩn thỉu , vô căn cứ của mình để áp đặt, chụp mũ cho bất cứ ai. Cho dù đầu óc tôi có nghĩ ra đủ lý do bẩn thỉu thì tôi vẫn nên chỉ giữ trong đầu của mình mà không nên làm ô nhiễm môi trường chung. Tôi chỉ có thể lên án điều gì đấy khi có bằng chứng cụ thể.

  Chương trình khiến tôi ghê tởm bởi nó thể hiện trần trụi sự nhỏ nhen của con người. Điều này thống nhất với việc Tạ Bích Loan khuyên Phan Anh là không nên tin ai hoàn toàn. Lý thuyết của sói nhưng lại được giao giảng công khai. Tôi thích tin ai đấy cho dù tôi có phải trả giá về điều đó. Nếu không có lòng tin thì chúng ta sống thế nào được. Khi nghe cô gái nói "Em yêu anh!" Tôi sẽ tin cho dù hai tiếng sau con tim tôi tan vỡ khi thấy nàng khoác tay một người khác. Tin hay không là lựa chọn riêng của mỗi người. Điều chán đời ở đây là con người thường mang chính sự hạn chế còi cọc của mình để áp đặt lên người khác nhưng lại cứ tưởng là hay ho thông thái lắm.

  Khi viết một stt nào đấy, tôi phải tin vào bản thân mình đúng. Nhưng nếu ngày mai tôi có nhận thức tốt hơn, tôi sẽ chỉnh sửa, sẽ xin lỗi nếu thấy cần thiết. Ngày mai, tôi có cái tôi tốt hơn hôm nay. Đấy mới là cuộc sống và vẻ đẹp cuộc sống.