Nỗi khiếp sợ về quy định kinh doanh

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Nỗi khiếp sợ về quy định kinh doanh

  Tiếp 3 doanh nghiệp kinh doanh gas tại 3 tỉnh nghèo, nghe họ than thở về Nghị định 19/2016 mới ban hành mới thấy nỗi khiếp sợ về các điều kiện kinh doanh.

  Theo quy định của Nghị định 107/2009, mỗi doanh nghiệp phân phối gas phải có 300.000 vỏ bình. Tuy nhiên, do con số này không khả thi nên Bộ Công Thương đã từng có công văn chỉ đạo là không xử lý nếu doanh nghiệp không đủ 300.000 chai.

  Đến nay, khi ban hành Nghị định 19, con số này được rút xuống còn 100.000 chai và các doanh nghiệp có 2 năm để đáp ứng, nếu không thì sẽ phải đóng cửa.

  Ba doanh nghiệp kinh doanh gas này, cũng giống như hàng chục doanh nghiệp tại nhiều tỉnh khác, sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhu cầu tiêu thụ gas của người dân các tỉnh nghèo này không cao, tính ra thì chỉ cần khoảng 50.000 chai là đủ cho mỗi tỉnh.

  Để đáp ứng quy định mới, các doanh nghiệp này dự tính sẽ phải mua thêm 50.000 chai nữa, với giá 500 nghìn đồng một chai, tức là mất khoảng 25 tỷ đồng. Sau đó phải thuê một cái kho và người trông coi để chứa số chai đó, vì nhu cầu của dân toàn tỉnh không sử dụng hết. Toàn bộ chi phí này sẽ phải được doanh nghiệp chuyển vào giá bán gas, đổ lên đầu người dân trong tỉnh.

  Các doanh nghiệp này hoang mang, không biết mình sẽ phải tiếp tục kinh doanh thế nào. Họ cho rằng quy định này được đặt ra vì lợi ích nhóm, theo đó, các doanh nghiệp lớn đã tìm cách thuyết phục Bộ Công Thương đưa ra điều kiện cao như vậy nhằm loại bỏ bớt đối thủ cạnh tranh là các doanh nghiệp nhỏ.
  Mình từng đọc lập luận của Bộ Công Thương khi soạn ra quy định này. Bộ cho rằng thị trường hiện nay có quá nhiều doanh nghiệp, gây cạnh tranh không lành mạnh, mất an toàn, nên phải giảm bớt, gom số đầu mối lại. Có quan chức còn lấy ví dụ thị trường Thái Lan chỉ có 5 nhà cung cấp, quy mô lớn, kinh doanh chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng tốt, trong khi Việt Nam có đến vài chục doanh nghiệp.

  Có lẽ rất dễ để bắt được các lỗi lập luận của Bộ này:

  1. Bộ chống cạnh tranh không lành mạnh bằng cách không cho cạnh tranh nữa.
  2. Tính an toàn và số chai không liên quan đến nhau.
  3. Việc Thái Lan có 5 doanh nghiệp là do kết quả của quá trình cạnh tranh, người tiêu dùng quyết định việc ai làm tốt ở lại, ai làm kém ra đi, chứ không phải là do Chính phủ Thái bắt ép doanh nghiệp lớn ở lại, doanh nghiệp nhỏ ra đi.

  Nhưng ít nhất, các doanh nghiệp gas này vẫn còn có cơ hội sống ngoi ngóp trong 2 năm tới để "kêu". Trong khi còn rất nhiều lĩnh vực khác mà Bộ Công Thương quản lý như xuất khẩu gạo, xăng dầu,... thì các doanh nghiệp nhỏ đã bị các điều kiện kinh doanh buộc phải bỏ nghề từ lâu.

  Liệu tiếng "kêu hấp hối" của các doanh nghiệp nhỏ ngành gas có đến được với người cần nghe, trước khi họ "tắt thở"?


  Nguyen Minh Duc