Mối quan hệ giữa chính quyền và người dân Vũng Áng

  Mối quan hệ giữa chính quyền và người dân Vũng Áng

  Hôm trước trả lời BBC mình có nhắc đến việc quan hệ giữa người dân và chính quyền địa phương tại Kỳ Anh không được tốt.

  Sở dĩ mình nói như vậy là vì sau câu chuyện cá chết, bà con thường nhân tiện bày tỏ những uất ức khác đối với cách hành xử của chính quyền sở tại.

  Chẳng hạn, những người ngư dân Kỳ Phương, Kỳ Lợi bức xúc nhiều về vấn đề tái định cư, bởi đa số họ đã bị buộc phải rời khỏi vùng vịnh Sơn Dương - nơi rất thuận tiện cho ngư nghiệp - để nhường đất cho dự án của Formosa.

  Và, dù nhận được lời hứa hẹn của chính quyền từ tỉnh đến huyện về một khu tái định cư khang trang, sạch đẹp, điện đường trường trạm đầy đủ, thì đến nay, đã qua 3 năm từ ngày những khu này được bàn giao, đèn đường vẫn chưa có, trẻ con vẫn phải đi học trên đường lầy lội, dễ ngã vì đá dăm.

  Những sai phạm trong quá trình giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng đã đưa đến việc khởi tố vụ án đối với ông Nguyễn Văn Bổng, nguyên chủ tịch thị xã này.

  Trong khi đó, mấy bà mấy cô tiểu thương ở chợ thị xã Kỳ Anh thì lại còn nguyên sự phẫn nộ về việc chính quyền tỉnh tháng 12 năm ngoái (mới chỉ 6 tháng trước) đã huy động cả ngàn cảnh sát cơ động cưỡng chế chợ truyền thống của họ.

  Họ buộc phải lựa chọn giữa việc mua kios trong chợ mới với mức giá và phí rất cao, hoặc phải ra bán dạo ngoài đường, chứ không được ở trong chợ cũ - vốn là nơi thuận tiện hơn.

  5 điểm chính khiến họ bức xúc trong câu chuyện cưỡng chế này:

  • Không tổ chức lấy ý kiến của tiểu thương về chuyện dẹp chợ cũ, xây chợ mới;
  • Giả mạo chữ ký của các tiểu thương đồng thuận với quyết định di dời;
  • Tiểu thương không được tham gia lựa chọn chủ đầu tư cho dự án xây chợ mới, lựa chọn vị trí cũng như bàn bạc về mức giá bán kios cũng như phí dịch vụ hàng tháng;
  • Giá bán kios vì thế mà quá cao, chẳng hạn 1 kios bán cá 4m2 có giá bán khoảng 110 triệu (tức gần 30 triệu/m2). Các loại phí dịch vụ và giá điện, nước hàng tháng đều cao hơn chợ cũ.
  • Mọi chuyện kết thúc bằng một cuộc cưỡng chế đầy bạo lực của cả ngàn cảnh sát cơ động, cả người già, phụ nữ và trẻ em đều được ghi nhận là bị đánh.

  Sau một tháng ở Kỳ Anh mình nhận ra chưa ở đâu mà người dân dùng nhiều tính từ tiêu cực như vậy để miêu tả chính quyền địa phương như ở vùng đất này.

  Không phải điều gì khác mà chính sự hủ hóa của các cấp chính quyền trong mối quan hệ với nhân dân mới là 'thùng thuốc súng' của an ninh quốc gia, không gỡ sớm muộn sẽ nổ, đơn giản thế thôi.