"Thù trong" hay "giặc ngoài"?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  "Thù trong" hay "giặc ngoài"?

  Cơ thể khoẻ mạnh thì dù Virus có tấn công thế nào cũng sẽ bị suy yếu khi tấn công vào cơ thể người. Đất nước cũng vậy, ý thức là sức mạnh phản kháng mạnh mẽ nhất các thế lực tấn công ngoại xâm. Nhìn lại Việt Nam - dân tự hại dân, nhà trường cấm sinh viên đi biểu tình, công dân sợ bị gây khó dễ mà im lặng, công nhân viên chức sợ mất việc nên làm ngơ.

  Biểu tình nhiều cũng tốt, gây áp lực vạch trần sự thật (hoặc một bức tranh được sáng tác bởi các nhà cầm quyền). Nhưng bản thân người dân có ngưng sử dụng hoá chất độc hại lên thực phẩm, không dùng cá chết làm nước mắm, bác sĩ khám chữa bệnh có thôi quát dân như cha mẹ đẻ, dân phường thôi hống hách đập bàn đập ghế, cơ quan chức năng chơi dài cổ hưởng lương rút quỹ đút túi,... Đấy, đầu tiên vẫn cứ bắt nguồn từ dân ta. Chẳng thấy tương lai, so sorry nhưng sự thật hay mất lòng.

  "People will not fear the government, only the government should fear the people", có nghĩa là: "dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền là nên sợ dân" - Joshua Wong nhận định

  Dưới đây là clip về Hoàng Chi Phong hay Joshua Wong cầm đầu biểu tình tại Hồng Kong. hồi cậu này 17 tuổi, cầm đầu đoàn sinh viên phản đối môn học mới "Giáo dục luân lý và Quốc gia", mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào. Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ". Vậy mới thấy người ta đứng lên chỉ vì một môn học không hợp lý sắp sửa được thêm vào (Nhớ là "sắp sửa" nhé chứ không như ai đó ốp luôn vào chương trình giáo dục, không hỏi sinh viên lấy một tiếng).

  Quay lại câu chuyện dân ta, sắp chết cả lượt rồi, dân ta lấy cá chết làm mắm, lấy nước biển độc làm muối, không ăn chết sớm, ăn chết muộn , đằng nào cũng chết, vấn đề ở việc kiểm soát không chặt chẽ từ khối quản lý. Người ta ảnh hưởng tới một dúm người mà đã đứng lên đòi quyền lợi, mình đã bị ảnh hưởng tới 91.700.000 dân rồi mà hơn tháng trời không biết nguyên nhân, biểu tình thì bị oánh. Đây là vấn đề thứ hai. Haha

  Mới đây thấy cái đường kiểu mẫu "vui té ghế", lúc về nước chắc tưởng đi du lịch Bắc Triều Tiên quá.

  Đấy, thù trong, giặc ngoài; giờ "thù trong" còn mạnh hơn giặc ngoài thì vấn đề nhất quyết là ở "thù trong" rồi!


  Thu Ngô