Cứ mãi nhờ Dân

  Vũ Kim Hạnh

  CEO trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA

  website Sài Gòn
  Cứ mãi nhờ Dân

  Tôi phải đi tìm khá lâu mới thấy được tên họ của hai ngư dân là ân nhân đã cứu nạn thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (ông Phan văn Lễ) và phát hiện thi thể thượng tá Trần Quang Khải (ông Đâu văn Kính). Cả hai đều là ngư dân Hà Tĩnh, nơi mà cả nước còn nợ họ món nợ cá chết. Xin nghìn lần tri ân hai ông, hai ngư dân tay không tấc sắt hay thiết bị cứu hộ cứu nạn mà đã tìm được những người con yêu quí của tổ quốc.

  Trong ngày 17/6/2016 mà ông Kính phát hiện thiếu tá Khải trôi giạt trên biển (và đã tử vong hai ngày trước đó), Hiệp hội thủy sản Vasep họp mặt, cứu trợ 24 ngư dân miền Trung bị tàu “lạ” đâm hỏng hay chìm số tiền họ tự quyên góp 480 triệu và tại đây, họ tuyên bố: “kinh doanh khai thác nghề cá trên biển Đông bây giờ là sự dũng cảm rất lớn” . Vâng, điều chúng ta phải hết sức mang ơn những ngư dân v6 danh này là dù cho đơn độc đương đầu tàu “lạ” bằng sắt của kẽ thù trên biển, họ vẫn cứ lặng lẽ tiếp tục đóng tàu, bám biển ra khơi mà “mỗi chiếc tàu, mỗi ngư dân như những cột mốc chủ quyền trên biển”.

  Sáng nay, bìa báo Thanh Niên nêu vấn đề “Huy động nhà DÂN giúp thí sinh thi THPT quốc gia”.

  Lại cũng là DÂN.

  Và cũng sáng nay, trên bìa báo Tuổi Trẻ lớn nhấl là cái tựa: ”dư 7.000 chiếc xe công - từ các Bộ”. Đây phải chăng là cách biết ơn dân “bền bĩ” nhất vì đã bao nhiệu lần chính phủ kêu gọi tiết kiệm mua xe công mà các công bộc của dân vẫn cứ kiên định : bên canh 7.000 cái xe bị vứt xó thì cũng đã có 600 cái xe công mới được mua tiếp.

  DÂN bất lực nhìn đầy tớ cũa mình xài tiền thuế mình đóng hơi bị hao , 7.000 ô tô tính rẻ rẻ chừng 5.000 tỉ chứ bao nhiêu, mà là bao nhiêu lần của số tiền hỗ trợ ngư dân 480 triệu kia nhỉ?