Về chuyện tăng giá vàng

  Nancy Nguyễn

  website University of California, Irvine, California
  Về chuyện tăng giá vàng

  Một số bạn "băn khoăn" một số khác "lăn tăn" chuyện vàng ko thật sự lên 60%, chỉ mới nhinh nhích thôi.
  Mình nói luôn có 3 chuyện:

  1. Nếu ko có ý đồ đội giá vàng thì báo ko việc gì phải đăng mấy bài dở hơi thế này! Cái này gọi là thăm dò và dọn đường dư luận. Bác nào bảo đây ko phải là dọn đường dư luận, các cụ í chỉ bỗng dưng đăng ... chơi cho vui thôi (và ko liên quan gì đến chủ trương của thủ tướng) thì mình cũng đành chịu. Nhưng chiêu trò nâng giá này có vẻ phá sản vì dân ko ngu như các bác tưởng.
  2. Một số người khẳng định ko có chuyện VN làm giá, giá vàng tăng giảm theo quốc tế. Tui ko biết bạn rớt ở đâu xuống, chớ chỗ tui, giá vàng là 1, giá xăng là 2, của VN báo, toàn "đi trước thế giới" mấy bước thôi.
  3. Chuyện kinh tế thị trường theo định hướng XHCN thì tui nhân chuyện này giải thích về "lạm phát" cho nó vừa dễ hiểu, vừa nóng hổi, và vừa "đi vào lòng người". Nói cho vuông, kinh tế thị trường theo định hướng xã nghĩa là hết tiền thì ta cứ việc ... in thêm.

  Vui vẻ hỉ!

  Có bác nào bảo VN là thành viên IMF (quỹ tiền tệ quốc tế), chịu giám sát về tỉ giá hối đoái chặt chẽ, nên ko có chuyện "làm giá", in tiền phá giá, thì mình cũng xin nói luôn:

  1. Về IMF, Zimbabwe cũng là thành viên của IMF nhá! Venezuela cũng là thành viên IMF nhá! Nói ít các bác hiểu nhiều nhá!
  2. Về VN: Vn ko những là thành viên của IMF, còn là thành viên của công ước quốc tế về quyền con người, công ước quốc tế về chống tra tấn, ủy ban bảo vệ tôn giáo và sắc tộc, WTO, sắp TPP vân vân và vân vân, nhưng nói VN thực hiện đúng tinh thần ký kết thì chắc phải đợi đến kiếp sau. VN chỉ tham gia ... theo định hướng XHCN thôi, nói ít hiểu nhiều hen.

  Có thánh nói VN ko dám in tiền nhiều đâu, vì sợ loạn, VN ko ngu. Mình ko biết thánh rơi từ đâu xuống, ca này khó!

  Chỉ nói ngắn gọn thế này: ngày tiếp quản miền Nam, nhà nước mới quy định tỉ giá: 1 VND (hồi đó gọi là tiền giải phóng) = 1 USD, chỉ trong vòng 40 năm ngắn ngủi, đồng VND mất giá 210 ... ngàn lần (năm 1986 phải đổi tiền với tỉ giá 10 ăn 1) và từ đó đến nay phải liên tục in thêm tiền có mệnh giá ngày càng cao để đưa vào lưu hành.