Dù sao cũng phải ráng mà hi vọng

  Vũ Kim Hạnh

  CEO trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA

  website Sài Gòn
  Dù sao cũng phải ráng mà hi vọng

  Tôi viết trong sổ tay 5 ngày trước: 0giờ sáng ngày 20/6/2016, tôi thức dậy, đọc vèo hết cuốn sách “ bảy ngày khởi nghiệp” và bất giác đếm... còn 11 ngày nữa. Là đến ngày 1/7, một ngày rất quan trọng với doanh nghiệp, ngày diễn ra phiên họp Chính phủ về các dự thảo nghị định quy định điều kiện kinh doanh.

  Cũng tối đó, tôi nghe được, từ FB, tiếng than của doanh nhân Trần Anh Thuy, chủ tịch CT rượu Phú Lễ, "còm" bên dưới bài báo của Cafef có tựa “sẽ có hàng loạt siêu nghị định ra đời” : “Một rừng luật và luật rừng. Thực là qua cơn bĩ cực tới hồi chết tươi” và một bạn khác: “quá thương cho doanh nghiệp Việt !”.

  Trong hơn mưới năm qua, do sự lơ là giám sát (có trời biết, lơ là vô tình hay cố ý) việc thực hiện Luật Doanh nghiệp năm 1999 và năm 2005, các bộ đã được tạo điều kiện thuận lợi để “đẻ” ra hàng ngàn giấy phép con, gây hệ lụy rất nghiêm trọng cho môi trường kinh doanh. Có ít nhất 268 ngành nghề kinh doanh có điều kiện với 6.475 điều kiện kinh doanh do các Bộ tài chính, Công Thương, Y tế, Nông Nghiệp- phát triển nông thôn và Bộ giao thông vận tải quy định (theo Tư Giang-TBKTSG)

  Bài báo trên của Cafef viết: “Để hợp thức các điều kiện kinh doanh được quy định trong thông tư, nhiều khả năng sẽ có hàng loạt các SIÊU NGHỊ ĐỊNH ra đời ...

  Ba ngày qua, cứ mở FB lên là tôi vào trang nhà của hai bạn Đâu Anh Tuấn và Tư Giang xem diễn tiến sự tình cuộc chay đua “nuôi và diệt” mấy ngàn điều kiện kinh doanh trói tay trói chân doanh nghiệp đã đi đến đâu.

  Chắc là bận quá, hai bạn ấy đều đưa tin rất ngắn gọn. May thay, sáng nay, trang chinhphu.vn đã đưa tin cụ thể hơn. Đọc hết bài, tôi chú ý mấy dòng này.

  "Tuy nhiên, điều khiến Thủ tướng băn khoăn nhất mà ông bày tỏ tại cuộc họp chuyên đề xây dựng pháp luật ngày 24/6/2016 là : nhiều bộ vẫn “sao chép y nguyên thông tư cũ, điều kiện cũ sang nghị định mới”. Tinh thần được Thủ tướng nhấn mạnh là kiên quyết xóa cho được lợi ích nhóm chi phối chính sách. Từ nay đến trước 1/7, cần tiếp tục cầu thị đến cùng, công khai dự thảo, lắng nghe, kịp thời tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp, các đối tượng chịu tác động liên quan."

  (Bạn Đậu Tuấn nên công khai trên web VCCI những trường hợp "sao chép y nguyên thông tư cũ, điều kiện cũ sang nghị định mới" vì với sự "kiên định" vậy, chính đó là chỗ của những cái đầu Phạm Nhan chăng) Doanh nghiệp Việt Nam quá có kinh nghiệm rằng “luật là luật”, dù luật có đủ, có muốn tạo môi trường thoáng hơn thì vẫn thường xuyên có những cách diễn giải khác nhau, vẫn có kiểu thực thi mỗi địa phương, mỗi Bộ mỗi khác, vẫn “phép vua thua llệ làng”. Tuy vậy gặp nhau những ngày này, họ công nhận, ít nhát có sự thay đổi từ khâu “làm luật”. Chuyện thực thi luật yếu kém thì xưa nay đã vậy , bảo nhau , hãy hy vọng vào khâu “làm luật” thì mọi người nhìn nhau cười, hai từ này hình như cũng gợi nghĩ đến các “điển tích” ly kỳ không kém. Thành ra, một doanh nhân Việt đã tự thán sau lời than của DN Trần Anh Thuy: “Quá thương cho doanh nghiệp Việt !”.

  Giáo sự Võ Tòng Xuân có 1 ví von khá hay về vai trò doanh nghiệp hiện nay: “quốc gia hưng vong, doanh nhân hữu trách”. Nhiều doanh nhân tôi gặp cho rằng ý đó hay. Nhưng những khi phải liên miên tiếp các đoàn kiểm tra, hay cầm tờ giấy phạt trên tay, hẵn là họ sẽ tự hỏi: ai cho tôi “hữu trách” đây?

  Ngày 1/7. Hãy đợi đấy. Còn 4 ngày làm việc nữa..