Xã Hội 25-06-2016

  Thái độ với lời thật

  Hoàng Linh

  phóng viên báo Tuổi Trẻ

  website Sài Gòn
  Thái độ với lời thật

  Theo chỗ tôi biết, Bộ TTTT và các cơ quan chức năng hết sức cân nhắc và chọn hình thức hợp tình hợp lý nhất trong đường lối xử lý đối với ad Diễn đàn nhà báo trẻ. Việc này thiết nghĩ nên khép lại, không có gì phải tranh biện nhiều và anh Mai Phan lợi cũng đã hơn một lần đưa ra lời xin lỗi.

  Trong một động thái có liên quan, theo kiểu thừa thắng xông lên,người ta lại muốn “xử” tiếp cô giáo có phát ngôn thiếu chuẩn cộng đồng ở Hà Nội.

  Cô giáo Trần Thị Mỹ Hà nói rằng việc đặc cách vợ phi công vừa hy sinh vào biên chế giáo dục Hà Nội là “cảm tính”.

  Bị đồng nghiệp phản ứng cô giáo đã gỡ ý kiến xuống, nhà trường cô này đang công tác cũng có những bước trao đổi để cô suy nghĩ lại.

  Cô Trần Thị Mỹ Hà có thể nói sai so với tình cảm chung của công chúng nhưng đó là bức xúc thật, lời thật của một con người sống trong môi trường mà biên chế là cái gì đó quá ác liệt,khó khăn nhưng có thể mua bằng tiền (dư luận nhiều nhưng chưa ai chứng minh được).

  Cộng đồng mạng phản ứng dữ dội với cô giáo này.

  Tôi tán đồng việc làm của Hà Nội sau khi biết cô giáo vợ phi công vừa hy sinh là người đang dạy tại một trường danh tiếng ở Hà Nội, có năng lực và sự phấn đấu, phù hợp với chuẩn chất chung của hội đồng sư phạm nhà trường.

  Nhưng có việc khác, tôi thấy được đẩy đi quá xa, có tờ báo còn xem cô giáo Trần Thị Mỹ Hà như “phản động”, đề nghị xử lý thật nặng.

  Phản ứng của cộng đồng mạng là có thể hiểu được, vì một điều tử tế người ta phản ứng với sự “công bằng thái quá” mà cô giáo Trần Thị Mỹ Hà đòi hỏi nhưng người làm báo không nên đẩy vấn đề đi quá xa, trái với bản chất đến mức quá căng thẳng là đòi xử lý bằng pháp luật và biện pháp kỷ luật với cô Trần Thị Mỹ Hà nhân danh sự tử tế.

  Muốn chứng minh cá nhân hay tổ chức sai trái về vấn đề gì đó hãy nhân danh cá nhân và tranh luận song phương, sòng phẳng, đừng nhân danh đám đông,mượn phát biểu cá nhân khác có tiếng nói, chức vụ hay bất cứ điều cao cả nào.

  Cá nhân chỉ nói lên tiếng nói của mình trên mạng mà đã bị vùi dập khủng khiếp như vậy thì có nguy cơ cả xã hội bắt đầu tập nói dối cho vừa lòng nhau.

  Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, một lần nữa chứng tỏ năng lực quản trị khi mà yêu cầu không xử lý kỷ luật cô Trần Thị Mỹ Hà khi mà cô giáo này phê phán đích danh ông trong việc đặc cách cho vợ viên phi công vừa hy sinh vào biên chế.

  Qua đó cho thấy, đã đến lúc xã hội và những nhà quản trị nên có cách đối xử bình thường với những tiếng nói khác với tình cảm chung của công chúng.
  Sự điều chỉnh, nếu có , thuộc về tòa án.