500 triệu đô-la có phải là dấu chấm hết?

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  500 triệu đô-la có phải là dấu chấm hết?

  Sau gần 3 tháng thì cuối cùng "kẻ tình nghi" số một Formosa đã phải "cúi đầu" nhận lỗi khách quan do "nhà thầu phụ" và "cúp điện đột ngột" nên xảy ra việc thải chất độc vào biển gây ra thảm họa cá chết hàng loạt. Formosa cũng đồng ý bồi thường 500 triệu USD và đang có dư luận rằng đây là một deal tốt mà chính quyền đã rất khéo léo đạt được từ Formosa.

  Mình không bàn về con số 500 triệu USD là lớn hay nhỏ nhưng mình thấy 2 rủi ro pháp lý tiềm ẩn ở đây cho cả hai bên trên bàn đàm phán (Nhà nước và Formosa) nếu theo kịch bản này:

  1. Formosa có được quyền khởi kiện EVN hoặc công ty có hợp đồng mua bán điện với Formosa để đòi đền bù 500 triệu USD này không? Nếu câu trả lời là có thì xem như "mỡ ta rán ta" vì EVN là một tập đoàn của Nhà nước. Hoặc Formosa có được quyền kiện thầu phụ (mà thường sẽ là thầu Việt Nam do quy định đấu thầu) để đòi bồi thường?

  2. Ngư dân có được quyền khởi kiện Formosa trong một vụ kiện riêng lẻ để đòi bồi thường không? Nên nhớ việc Formosa có tự nguyện bồi thường 500 triệu USD hay có thỏa thuận với chính quyền thì cũng không làm mất đi quyền khởi kiện của ngư dân. Không rõ ngư dân có ủy quyền nào cho chính quyền để đi đàm phán không, nếu không thì tất cả các đàm phán và khoản tiền 500 triệu USD của Formosa không có giá trị pháp lý ràng buộc với các ngư dân.

  Nói chung mình không có ý định kích động xã hội, mình học luật làm luật nên mình phải đặt các câu hỏi này vì sự tò mò. Xin bộ trưởng nào đó đang sang sảng trên livestream đừng coi mình là thành phần kích động, gây rối như ông đang sang sảng như thập niên 60 trong buổi họp báo.

  P/S Mình đặc biệt ngưỡng mộ câu trả lời của Bộ trưởng về việc không có bưng bít thông tin, rằng để phục vụ điều tra thì Bộ chỉ đề nghị báo chí "giảm liều lượng, tạm ngừng thông tin" và bộ trưởng Hà thì vui miệng bảo cho hết thông tin thì lấy gì đấu tranh pháp lý. Tóm lại là không có bưng bít thông tin, chỉ giấu lại ít ít để đi đàm phán (?!)