Mặt Trận Không Tiếng Súng

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Mặt Trận Không Tiếng Súng

  Xã hội không phát triển nếu những tiếng nói trái chiều không được tôn trọng.

  Tôi luôn cổ xuý cho tự do ngôn luận và luôn cảm thấy hứng thú với những góc nhìn độc đáo, khác biệt, thậm chí đối lập đám đông. Đúng là chân lý không thuộc về số đông nhưng không có nghĩa quan điểm "lạ" nào cũng cần phải lắng nghe, nhất là từ những kẻ cố tình đi chiều ngược lại, không phải để bảo vệ chính kiến mà là nhằm đánh lạc hướng dư luận.

  Mao nói "Họng súng đẻ ra chính quyền và giữ nó bằng ngòi bút". Cuộc cách mạng internet nổ ra là cơ hội để nhiều nơi hoà mình vào dòng chảy văn minh nhưng tiếc thay, một số chính quyền cố ngăn điều ấy lại. Họ uống từng lời Mao bằng cách lập hẳn nhóm "chuyên gia bút chiến" trên mạng hòng kiểm soát cả suy nghĩ của công dân và gọi chúng bằng mỹ danh: "Lực lượng chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch" hay còn gọi là "Dư luận viên".

  Không ai biết chính xác số lượng DLV là bao nhiêu nhưng chúng rất hùng hậu, có kế hoạch "làm việc" hẳn hoi. Chúng bẻ cong cả ngòi bút, viết không cần đúng sai, sẵn sàng công kích cá nhân hay chà đạp lên dư luận. Chúng viết tất cả, trừ sự thật. Số ít tài năng hơn, nhạy bén thời cuộc và am hiểu đám đông, có đầy đủ tố chất để trở thành một cây bút lớn, trừ liêm sĩ.

  Chúng, dĩ nhiên ẩn danh, núp trong bóng tối như tổ chức mà chúng đang theo phò, len lỏi mọi ngóc ngách trên mạng xã hội, dùng nhiều thủ đoạn để dẫn dắt dư luận, khi thì hả hê trước hình ảnh người biểu tình ôn hoà bị đánh đổ máu, lúc thì trước những tai nạn đáng tiếc, chúng xưng rùa bằng "cụ", gọi cò là "hạc trắng" rồi khóc lóc thảm thiết như chính người thân chúng chết. Ngay khi vụ Formosa nổ ra, để chứng minh lòng trung thành, chúng nhanh nhẩu ngồi ăn hải sản với quan chức và để thể hiện bản chất vô lương của mình, chúng viết, đại loại: "Ăn cá, tắm biển là mệnh lệnh của cuộc sống".

  Điều nguy hiểm là bằng ngôn từ bình dân, hài hước và khả năng nguỵ biện tinh vi, chúng âm thầm gieo rắc thông tin độc hại cho một lượng người đọc đông đảo. Fanpage hay status của chúng là đám cỏ dại, mỗi like hoặc share sẽ như những cơn gió phát tán mầm độc ra xung quanh, gây nguy hại cả cánh đồng thông tin xanh mướt. Không cách nào có thể nhổ hết đám cỏ dại này nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa những mầm độc ấy lây lan. Bằng cách khoanh vùng, phớt lờ và ngừng tương tác với chúng, chúng ta đã có thể ngăn chặn những hiểm hoạ cho xã hội. Hãy like, share có ý thức hơn và kêu gọi bạn bè chung tay là cách đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

  Môi trường biển đang bị đầu độc nghiêm trọng nhưng môi trường mạng cũng bị nhiễm bẩn không kém. Để dọn sạch bờ biển, người ta cần đến chuyên gia và phải mất hàng chục năm nhưng để làm trong lành không gian mạng, chỉ cần ý thức của mỗi chúng ta, ngay ngày hôm nay.

  Hãy bắt đầu bằng việc nhỏ nhất này, trước khi nói đến những điều lớn lao hơn.


  Le Trong Vu