Kịch bản tăng giá vàng

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Kịch bản tăng giá vàng

  Sáng nay đọc được tin: giá vàng tăng từng giờ, vượt mốc 40 triệu đồng 1 lượng.

  Dường như một trong 2 kịch bản rất đẹp đang được diễn ra:

  1. Vàng tăng nhà đầu tư chốt lời bán ra, nhà nước mua vào để củng cố hệ thống tài chính.... Rồi sau khi ổn định, nhà nước oánh tụt tỉ giá tiền Việt, đẩy giá vàng tăng phi mã đạt ngưỡng mới. Đây gọi là chiêu móc vàng của dân nhà nước chẳng mất gì, chỉ có dân là thiệt :-(

  2. Dân ồ ạt mua vàng, nhà nước âm thầm nhập vàng giá thấp bán lại cho dân để ăn chênh lệch đáng kể - Đây gọi là chiêu móc tiền trong dân, nhà nước cũng chả phải làm gì :-(

  Cả 2 kịch bản trên sẽ đều giúp nhà nước và một "nhóm lợi ích" thu lợi bất minh, chỉ có dân là khổ. Đó là một kiểu lũng đoạn tài chính có tổ chức gây thiệt đơn thiệt kép cho toàn xã hội.

  Còn một chiêu tinh vi khác là dùng độc quyền SJC để đẩy giá 1 lượng vàng tăng, trong khi ấy SJC nếu bán ra nước ngoài cũng chỉ có thể thu tiền về như vàng tấm hay bất kỳ loại vàng nào khác có giá trị tương đương vì SJC hoàn toàn không có giá trị thương hiệu quốc tế !!!

  Thử làm bài toán nhỏ: vàng SJC cao hơn Bảo Tín Minh Châu - 1tr đồng mỗi lượng: Với 1 tr lượng thì chênh lệch sẽ là 1000 tỉ. Trong khi đó giá gia công 1 triệu lượng vàng JSC có đến 1000 tỉ không ?! Tiền chênh gia công đó sẽ vào túi ai ? Chẳng lẽ SJC hưởng - hay ai đó sẽ hưởng nó???

  Thật buồn từng cá nhân, từng gia đình đang bị bóc lột không thương tiếc...


  Dong Trong Long