Nhà nước làm bạn nghèo đi thông qua lạm phát như thế nào?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Nhà nước làm bạn nghèo đi thông qua lạm phát như thế nào?

  Tiền là một trong 3 phát minh vĩ đại nhất của lịch sử loài người, bên cạnh bánh xe và lửa. Loài người không điên dại vì bánh xe hay lửa, nhưng lại quay cuồng vì tiền.

  Tiền là một vật ngang giá chung dùng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Nó có tính thanh khoản cao nhất và thường được một Nhà nước phát hành, thông qua đảm bảo giá trị của nó bằng một tài sản có giá khác như vàng.

  Tính thanh khoản có nghĩa là tính chuyển đổi sang một hình thức giá trị khác. Tiền có thể đổi sang bất cứ thứ gì nhanh nhất, nên nó được coi là vật có tính thanh khoản cao nhất.

  Đô la Mỹ được coi là loại tiền tệ có giá nhất bởi nó đã từng được đảm bảo bằng vàng. Sau này vì sức ảnh hưởng của nền kinh tế Mỹ tới các quốc gia khác mà nó trở thành đồng tiền có sức hấp dẫn tuyệt đối với cư dân toàn cầu.

  Lạm phát ở mức thấp có tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế. Thúc và đẩy như thế nào ta không bàn ở đây. Chỉ nói tới: Nếu lạm phát ở mức cao thì nó làm người dân nghèo và trung lưu nghèo đi.

  Vì sao người nghèo lại nghèo đi? Vì họ có quá ít tài sản, những tài sản họ có thì đều không có tính thanh khoản cao, ít giá trị và không tăng mạnh theo tốc độ tăng của lạm phát. Để duy trì cuộc sống thì họ phải liên tục đổi các tài sản đó ra tiền. Do không có nhiều tài sản nên họ sẽ ngày càng nghèo đi theo tốc độ tăng của lạm phát.

  Vì sao lạm phát ít tác động nhiều đến người giàu? Vì người giàu có nhiều tài sản. Tài sản của họ có tính thanh khoản cao: vàng, ngoại tệ, kim loại quý, các khoản đầu tư, trái phiếu... Khi một đồng nội tệ có nguy cơ lạm phát cao, họ ngay lập tức chuyển số nội tệ này sang các tài sản có tính thanh khoản cao khác để né tránh. Đôi khi họ lại còn giàu lên vì lạm phát cao.

  Làm thế nào để tránh lạm phát? Găm giữ tối thiểu đồng tiền có thể bị lạm phát cao, chuyển nó sang các tài sản tương đương nêu trên.

  Làm thế nào để Nhà nước chống người dân găm giữ các tài sản có tính thanh khoản cao khác (vàng, ngoại tệ)? Nhà nước sẽ dùng các công cụ hành chính của mình để vô hiệu hóa giao dịch: Cấm mua - bán vàng, ngoại tệ hoặc chỉ cấm người dân mua vào (tích trữ) và khuyến khích họ bán ra (đẩy giá lên cao).

  Vì sao giá vàng trong nước đột biến tăng ngày hôm qua? Là vì giá vàng quốc tế tăng và do tâm lý đám đông của người Việt. Hiện theo kitco thì giá vàng quốc tế đang ở mức ổn định, nên chắc chắn giá vàng trong nước sẽ phải giảm trở lại. Những người giỏi lướt sóng vàng sẽ kiếm đẫm những ngày như thế này, còn nếu quý vị không có nhu cầu gì đặc biệt thì chẳng dại gì mà đi bán vàng hay đô cả.


  Hoàng Dũng