Cái chết đã được báo trước của nền kinh tế Việt Nam

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Cái chết đã được báo trước của nền kinh tế Việt Nam

  Vào các năm 1992, 1993... khi nền kinh tế của VN bắt đầu chuyển hướng và sôi động, hàng loạt nhóm chuyên gia từ Âu Châu, Nhật, Úc, Canada, New Zealand, v.v... đã đến VN giới thiệu về những phương pháp hợp tác đa phương, tận dụng công nghệ tiên tiến, v.v... để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu, công nghệ lỗi thời thiếu chất lượng, và nhất là tránh bị động bởi chỉ một nguồn cung cấp nguyên liệu hoặc một nhóm thị trường tiêu thụ. (Mà cá nhân tôi thường xuyên tham dự để nghe, góp ý và thuyết trình)

  Lúc đó, VN lệ thuộc rất ít vào TQ. Các hiệp hội lớn bắt đầu xuất hiện, cũng như các hiệp hội nay và các tổng công ty dẫn đầu những ngành sản xuất lớn bắt đầu hình thành những mô hình hoạt động hợp tác đa phương.

  Tuy nhiên, hầu như tất cả mọi nỗ lực tạo dựng hợp tác đa phương để có được những ngành sản xuất lớn không bị lệ thuộc về nguyên liệu sản xuất - nhất là may mặc, da giày, nhựa, v.v... - đều đã hoàn toàn thất bại!

  Mọi sự thất bại này đi từ mô hình "doanh nghiệp nhà nước" (DNNN) làm chủ đạo với ba yếu tố chính:

  1. Làm đúng theo định hướng và chỉ thị của đảng CSVN;
  2. Tham nhũng; và
  3. Những cá nhân lãnh đạo (100% là đảng viên CSVN) không chịu trách nhiệm cũng như tiền "chùa" từ nhân dân để sử dụng vô tội vạ.

  Cho đến nay, "85% hàng Việt Nam nhập khẩu hiện này là nguyên liệu từ Trung Quốc và Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc vào nguồn hàng này."

  Hiện nay, CSTQ xâm lăng lãnh hải và lãnh thổ của VN bằng nhiều cách thức, tất nhiên đảng CSVN đã và đang luôn là guồng máy quyền lực tiếp tay cho sự lộng hành của CSTQ.

  CSVN sử dụng chiêu bài: "cần phải nhún nhường đối với CSTQ vì nếu không hệ luỵ kinh tế sẽ vô cùng khủng khiếp cho VN".

  Đây là bản chất bất lương và bán nước của CSVN.

  Bản chất bất lương này của CSVN cũng thể hiện qua nhiều góc độ, lĩnh vực khác, chẳng hạn như CSVN cố tình ngăn chận thông tin, cố tình ngu dân, để rồi sau đó chúng tuyên truyền rằng "VN không thể có dân chủ vì dân trí còn quá thấp"; hoặc, CSVN cố tình biến quân đội thành một thành phần làm kinh tế cạnh tranh với mọi thành phần kinh tế khác trong nước, để rồi sau đó chúng tuyên truyền rằng "quân đội VN quá yếu kém so với quân đội của CSTQ để đối đầu" nhằm tạo điều kiện cho CSTQ lộng hành trong vùng lãnh hải và lãnh thổ của VN.


  Kể từ ngày hôm qua, 12/7/2016, sau khi Toà Án Quốc Tế Hague tuyên bố "Đường Lưỡi Bò" của CSTQ là vô giá trị và vi phạm luật quố tế, thì... quan hệ giữa CSTQ và thế giới đã đổi khác.

  Ngoại trừ trường hợp CSTQ tuân thủ phán xét này một cách ôn hoà, mà điều đó vô cùng khó lòng xảy ra, và với phản ứng của CSTQ trong thực tế cho thấy sự xung đột giữa CSTQ và phần còn lại của thế giới khó lòng mà tránh được nữa.

  Bên cạnh những hậu quả tồi tệ sẽ trực tiếp xảy ra cho TQ và lũ cướp CSTQ, thì có lẽ những hậu quả tồi tệ không kém hoặc tồi tệ hơn sẽ phải xảy ra đối với đất nước VN mình.

  Những điều tồi tệ sẽ đến VN chính là:

  1. Tồi tệ nhẹ: Khi tình trạng giữa CSTQ và các nước của phía bảo vệ lẽ phải căng thẳng, nguồn nguyên liệu từ TQ để VN tiếp tục sản xuất sẽ giảm hoặc thậm chí dừng hẳn trong một thời gian. Khi đó, VN sẽ đối đầu với khủng hoảng bởi thất nghiệp, thiếu hụt sản phẩm cho nhu cầu trong nước và cho những hợp đồng với các thị trường xuất khẩu. Sự khủng hoảng này sẽ dẫn tới nhiều hệ quả khủng hoảng khác, kể cả khủng hoảng thiếu ngoại tệ, khủng hoảng TTCK và thậm chí khủn ghoảng lạm phát giữa tiền đồng VN và ngoại tệ, v.v...

   Cùng với tình trạng khô hạn ở ĐBSCL, tình trạng giảm thiểu nguồn cung cấp thuỷ hải sản vì một phần lớn Biển Đông ở Miền Trung bị nhiễm độc, v.v... nền kinh tế của VN mình không cách nào tránh được những đợt khủng hoảng, thậm chí phải dừng hẳn trong một thời gian ít ra là vài đến chục năm.

  2. Tồi tệ nghiêm trọng: Khi nền kinh tế của TQ bị ảnh hưởng sâu, nhất là với tình trạng kinh tế của nước này đã càng ngày càng xấu đi trong vòng vài năm qua, thì bên trong TQ sẽ phải xảy ra bạo loạn khắp mọi nơi. Và khi nội loạn bên trong TQ đến mức nguy hiệm cho sự sống còn của đảng CSTQ, thì CSTQ nhất định sẽ gây chiến với một nước nào đó ở bên ngoài.

  CSTQ gây chiến bằng lý do "bị thế lực bên ngoài xâm lăng" nhằm tạo lý do để áp dụng luật "thiết quân lực" trong chiến tranh, nhằm dẹp nội loạn là chính.

  Và nếu điều này xảy ra, thì VN là nước đầu tiên để CSTQ tấn công!

  Vì rất nhiều lý do, trong đó các lý do chính là:

  • Những thoả thuận "đi đêm" với CSVN tạo ra bằng chứng chủ quyền của CSTQ mà phía CSVN không chấp hành.
  • Đánh VN thì không phải sợ Mỹ, Nhật, v.v... vào tham chiến chống lại CSTQ như đánh Philipines hoặc bất kỳ nước nào khác.
  • Đánh VN với lý do "xung đột quyền lợi riêng giữa chỉ hai nước".

  Và cho dù với bất kỳ lý do gì đi nữa, khi CSTQ quyết định đánh VN, thì tất nhiên, mọi nguồn nguyên liệu từ TQ để VN sản xuất trong nước sẽ tạm dừng hẳn.

  Từ đó, cho dù hậu quả của cuộc chến giữa CSTQ và VN như thế nào đi nữa, thì chắc chắn một điều:

  Nền kinh tế của VN sẽ... tạm chết!


  CSVN có thể vẽ ra mọi lý do để tự bào chữa cho chúng.

  Nhưng thực tế cho mọi con người có đầu óc bình thường, có chút kiến thức, đều phải thấy rằng: Mọi hậu quả tồi tệ cho nền kinh tế VN mình - nhất là phần bị lệ thuộc vào CSTQ quá khủng khiếp như hiện nay - đều đi từ bản chất bất lương và bán nước của CSVN.

  Không thể khác.

  Và có thể đã quá trễ để dân VN có thể ngăn chận được!

  Rất lo sợ cho VN mình! Rất mong dân VN mình sớm thức tỉnh.


  Hoàng Ngọc Diệp