Ngôi sao và chính trị

  Lê Hồng Lam

  Executive Editor of TTVH&DO Magazine

  Ngôi sao và chính trị

  Sáng nay trên fb rầm rộ các đường link và copy & paste tên tuổi các ngôi sao Trung Quốc viết trên trang cá nhân của họ về chuyện ủng hộ đường lưỡi bò của TQ ở biển Đông. Các bạn kêu gọi tẩy chay, các bạn chửi bới các ngôi sao này phản bội lại các bạn. Tất nhiên, đây là một động thái ít nhiều tỉnh táo và chứng tỏ ý thức của nhiều bạn trẻ trước chuyện thần tượng và chuyện quốc gia đại sự, chuyện ngôi sao giải trí và chuyện chính trị.

  Nhưng để làm gì?

  Chúng ta không thể trách họ được. Họ là những ngôi sao ăn thức ăn Trung Quốc, uống nước Trung Quốc và bị nhồi sọ bởi tư tưởng dân tộc cực đoan của Trung Quốc nên chắc chắn họ phải ủng hộ đường lối chính trị quốc gia của nước họ rồi. Thử hỏi, một ngôi sao nào dám đứng lên phản đối chẳng hạn, chắc chắn là họ bị 1,3 tỷ dân Trung Quốc khát máu lao vào làm thịt không còn một cộng lông. Cô Triệu Vy mới mời một anh diễn viên Đài Loan vào phim của cổ, mà anh này là người lên tiếng về việc ủng hộ Đài Loan độc lập và không chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, mà bị cả chục triệu fan lao vào tấn công, chửi cô này giờ là công dân của Singapore rồi quay lại phản bội đất mẹ. Cô Triệu Vy có tài sản khoảng gần 800 triệu đô la Mỹ, chắc vài năm nữa lên tỷ phú. Sao Hollywood còn khóc thét. Và cô hiểu, tiền của cổ có được là nhờ fan của quốc gia 1,3 tỷ dân chứ không phải quốc gia văn minh mà cổ nhập quốc tịch có 5 triệu dân. Nên cổ sợ són đái, cổ thanh minh thanh nga. Và hôm qua cô share hẳn đường link ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Quốc. 1,3 tỷ dân cơ mà, cổ sá gì 90 triệu dân VN hay 130 triệu dân Phillppines, lại chủ yếu xem phim của cổ miễn phí hoặc coi lậu?

  Chuyện các bạn trẻ của chúng ta quay sang thất vọng với các ngôi sao bên Tàu là một chuyện thực sự bao đồng. Các bạn nên thất vọng với các ngôi sao của chính Việt Nam đây này.

  Trấn Thành, Hoài Linh, Sơn Tùng MPT, ChiPu, Khởi Mi, Công Vinh, Thủy Tiên.... 7, 8 triệu fan followers đâu? Lượng fan của các anh chị, các bạn đâu thiếu gì? Hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, hãy thể hiện quan điểm chính trị, hãy góp một phần để bảo vệ từng tấc đất của quê hương. Hãy lan tỏa tiếng nói và giúp các bạn trẻ thần tượng các bạn có thêm những kiến thức, hoặc ít ra ý thức hơn trong việc bảo vệ quê hương.

  Đừng bao giờ thờ ơ với chính trị. Bởi chính trị là nồi cơm của các bạn, là tài khoản đang dầy lên của các bạn trong ngân hàng, là những villa biệt thự mà các bạn đang có, là sự tự tin và kiêu hãnh mỗi khi các bạn đi ra bên ngoài.

  Hãy lên tiếng để bảo vệ non sông, lên tiếng để thể hiện tiếng nói của các bạn. Bởi các bạn có hàng triệu bạn trẻ followers và đa phần họ dường như không quan tâm gì đến chính trị.

  Hãy nhìn những ngôi sao của thế giới thể hiện quan điểm chính trị của họ. Huyền thoại Marlon Brando từng từ chối tham dự và nhận giải Oscar lần thứ 2 cho vai diễn xuất chúng trong Bố già, thay vào đó, ông cử đại diện là một cô gái da đỏ bản địa lên nhận giải và đọc tuyên bô của ông trước hàng chục triệu người theo dõi lễ trao giải trực tiếp trên khắp thế giới. Ông tuyên bố không nhận giải bởi nước Mỹ đối xử tàn tệ không ra gì với người da đỏ và cướp đất, phá hủy văn hóa của họ. Hãy theo dõi Meryl Streep lên sân khấu với màn hóa trang kinh hồn táng đởm để giễu nhại sự lố bịch Donald Trump; và hàng trăm ngôi sao lớn nhỏ khác, kể cả cô ca sĩ Miley Cyrus chụp hình một dòng nước mắt giàn dụa trên má, cùng một bức hình chụp Donald Trump và nữ thợ săn giết chết một con sư tử núi, để thể hiện nỗi sợ hãi và viết rằng: "Vâng, đây là những giọt nước mắt lăn trên má tôi. Họ khiến tôi sợ hãi đến mức không thể tin được và rất buồn, không chỉ cho đất nước của chúng ta mà cho những loài động vật mà tôi yêu quý hơn bất cứ thứ gì trên hành tinh này. Trái tim tôi tan vỡ ra hàng trăm ngàn mảnh nhỏ...". Chỉ là một cách thể hiện cảm xúc đơn thuần, cũng nói được một quan điểm chính trị, một thông điệp truyền đến hàng triệu fan hâm mộ của cô. Bức hình trên instagram của cô lan tỏa nhanh chóng và có gần 300.000 lượt thích.


  Chúng ta không thể trách được những kẻ không liên quan đến vận mệnh của đất nước ta (vì họ cũng phải bảo vệ cho nồi cơm của họ). Chúng ta hãy trách những kẻ có sức ảnh hưởng, có tiếng nói mà không dám lên tiếng cho chính quê hương của chúng ta.