Vì Sao Trung Quốc Gây Ồn Ào ở Trường Sa?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Vì Sao Trung Quốc Gây Ồn Ào ở Trường Sa?

  Hầu như mọi người am hiểu quân sự đều cho rằng các đảo mới tôn tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa chẳng có giá trị quân sự đáng kể nào, và rất dễ bị tiêu diệt. Nhưng, vì sao Trung Quốc chẳng màng tới các phân tích đó và vẫn bỏ bộn tiền ra xây?

  Có hai mục tiêu mà Trung Quốc nhắm tới.

  1. Thỏa mãn làn sóng dân tộc chủ nghĩa, vốn đang thay thế dần ý thức hệ Cộng Sản truyền thống, khi cho thấy Trung Quốc có sức mạnh đáng kể ở vùng biển trước giờ không nằm trong tầm ảnh hưởng lịch sử của mình.

  2. Dương Đông kích Tây để che mắt thế giới trong chiến lược ra Thái Bình Dương.

  Mục tiêu thứ hai mới là mục tiêu quan trọng. Muốn thách thức Mỹ, bằng mọi giá Trung Quốc phải đưa được tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân ra Thái Bình Dương. Căn cứ tàu ngầm hiện đại ở gần Tam Á trên đảo Hải Nam là bước đầu để thực hiện mục tiêu đó. Bước thứ hai là khống chế toàn bộ vùng nước sâu của biển Đông. Để thực hiện mục tiêu đó, Trung Quốc cần phải hiện diện mạnh mẽ ở Trường Sa. Hải lộ Nam Hải cần phải thành một hải lộ thường xuyên, để các hoạt động hải quân, trong đó có tàu ngầm, được triển khai đều đặn.

  Vì sao Trung Quốc cần vùng nước sâu của biển Đông?

  Ngoài việc giảm độ ồn nhờ cải tiến thiết kế, thì lặn càng sâu và chạy trong vùng biển sâu tàu ngầm càng khó bị phát hiện. Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc cần nắm thuần thục khả năng hoạt động ở độ sâu lớn này. Vùng biển sâu phía ngoài Hoàng Sa và phía trên Trường Sa là một vùng lý tưởng để luyện tập. Ngày nay tàu ngầm quân sự có khả năng lặn sâu tới đâu là một bí mật quân sự của các nước. Người ta ghi nhận tầu ngầm hạng Alpha vỏ Titan của Nga có khả năng lặn sâu tới 1400 thước. Còn tàu ngầm các thế hệ mới nhứt của Mỹ, ít ồn hơn nhiều, cũng thường xuyên hoạt động ở độ sâu 500 thước. Kỹ thuật tàu ngầm của Trung Quốc theo hệ Nga, có độ ồn lớn, vì vậy càng cần lặn sâu hơn nữa.

  Từ Tam Á, một chuyến tàu ngầm tuần tra thường kỳ xuống Hoàng Sa và Trường Sa sẽ dễ dàng biến mất trong vùng biển sâu , và chạy vòng lên hướng Bắc , rồi theo eo biển Sunda sâu hoắm giữa Đài Loan và Philippines ra Thái Bình Dương. Đi thẳng từ Tam Á ra eo Sunda, phải đi qua vùng nước cạn bao bọc chung quanh Hải Nam và bờ biển Quảng Châu sẽ rất dễ bị phát hiện. Chính vì vậy Trung Quốc cần khống chế bãi san hô Scarborough ngoài khơi Manila , ngăn trước không cho Mỹ thiết lập hệ thống dò âm thanh tàu ngầm khi cần, để bảo mật các hoạt động đó của tàu ngầm Trung Quốc. Đó là vì sao, song song với cái ồn ào ở Trường Sa, vấn đề Scarborough lặng lẽ xuất hiện. Việt Nam cũng tiếp tay với Trung Quốc trong các hoạt động gây huyên náo này.

  Khống chế Scarborough mới là mục tiêu chính của Trung Quốc hiện thời. Và với sự cải tiến kỹ thuật và năng lực của hải đội tàu ngầm, khả năng tàu ngầm quân sự Trung Quốc mang đầu đạn hạt nhân bất ngờ xuất hiện ngoài Thái Bình Dương là một khả năng không xa tầm tay lắm.

  Làn sóng dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc đang ngóng chờ điều đó, như một biểu hiện của sự thách thức ngấm ngầm với vị thế siêu cường quân sự của Mỹ. Khi tàu ngầm ra được mà không bị phát hiện, thì hạm đội mặt nước cũng sẽ được bảo vệ, an toàn ra Thái Bình Dương. Từng bước một, Trung Quốc sẽ đặt chân xuống các đại dương nhờ thâu tóm được Hoàng Sa và Trường Sa, sau khi ngõ ra Ấn Độ Dương bị chặn.

  Người ta có thể hiểu vì sao hải quân Việt Nam được lệnh không chống cự ở Gạc Ma, để rồi thỏa ước Thành Đô đến liền sau đó, như một cái phao cứu sinh cho chế độ Cộng Sản bơ vơ ở Việt Nam lúc đó.


  Đinh Viết Khiêm