Khủng bố ở Châu Âu đã vươn đến một tầm cao mới

  Lê Hồng Lam

  Executive Editor of TTVH&DO Magazine

  Khủng bố ở Châu Âu đã vươn đến một tầm cao mới

  Lại một tin chấn động vào buổi sáng. Châu Âu - cựu lục địa tưởng đã yên bình sau Thế Chiến 2 tang thương, giờ lại trở thành mục tiêu tấn công dồn dập của khủng bố, với thù hận không thể hòa giải.

  Làm sao có thể nói chuyện hòa giải giữa một bên mang súng đạn, máy bay không người lái tấn công và tiêu diệt một tổ chức khủng bố, một nhà nước Hồi giáo tự xưng ở bên kia châu lục với một bên len lỏi trà trộn qua đường nhập cư vào tận các nước châu Âu mở cửa vì mục đích nhân đạo và thậm chí ngay cả những kẻ thù hận từ chính quốc gia của mình? Rất nhiều kẻ trong IS là những công dân của Anh, của Pháp, của Mỹ và bọn chúng hiểu rõ hơn ai hết điểm dễ tổn thương nhất của đất nước từng là quê hương, từng là nhà của họ. Ai xem Eye in the Sky cũng có thể thấy rõ điều này.

  Một nhóm khủng bố chỉ dăm người, trong đó có hai kẻ sẵn sàng tử vì đạo, bọn chúng có thể giết chết hàng chục, hàng trăm người. Và điểm bọn chúng lựa chọn luôn luôn là đám đông: Nhà hát, trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga... và giờ là cả một đám đông lớn đang vui vẻ xem bắn pháo hoa mừng Quốc khánh Pháp. Những nơi đại diện cho văn minh, cho sự phát triển, cho sự yên bình và thư giãn... lại trở thành những điểm yêu thích của bọn khủng bố.

  Và cứ sau một vụ khủng bố, ta lại nghe các vị tổng thống, thủ tướng các nước phát triển, văn minh và thịnh vượng nhất lên án hành động đê hèn của bọn khủng bố và thề không dung tha bọn chúng, y như cái bài cực lực phản đối của các vị phát ngôn Bộ Ngoại giao của ta mỗi khi Trung Quốc lại dấn thêm một bước ngoài biển Đông. Một khi bọn chúng đã chấp nhận chơi trò đê hèn, đã đánh dưới thắt lưng để tiêu diệt, để khủng bố tinh thần thì lên án chúng đê hèn trở thành vô nghĩa và đôi lúc nực cười. Và thậm chí còn trúng mục tiêu của chúng. Mục tiêu của bọn khủng bố là gì ngoài sự đê hèn, ngoài sự đánh vào nỗi sợ hãi, rúng động của những đất nước văn minh mà chúng thù hận?

  Và vụ khủng bố ở Nice, một thành phố yên bình ở miền Nam nước Pháp dường như cho thấy bọn khủng bố đã vươn đến một tầm cao mới trong tấn công vào đám đông của chúng. Khi mà những vụ đánh bom liều chết có vẻ khó thực thi hơn vì sự kiểm soát gắt gao của an ninh, bọn chúng chuyển hướng, chuẩn bị một chiếc xe tải lớn và lao như điên vào đám đông đang tụ tập mừng Quốc khánh. Chỉ vài phút kinh hoàng diễn ra, hơn 80 người chết và cả trăm người bị thương. Cả một bãi tắm máu không thua kém gì một vụ khủng bố bằng bom liều chết hay súng, mà giờ xem ra đã khó thực hiện hơn với bọn chúng.

  Và sau xe tải điên sẽ là gì nữa?

  Và chúng ta lại tiếp tục nghe các ông lớn lên án hành động đê hèn của bọn chúng, những kẻ vốn chọn đê hèn làm mục tiêu hành động.