Khi luật pháp là công cụ phục vụ một nhóm người

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Khi luật pháp là công cụ phục vụ một nhóm người

  Hôm nay, TAND quận Thủ Đức đưa ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù và Ông Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù về tội "cướp giật tài sản"

  Lí do 'phạm tội' này, chỉ vì 2 nam thanh niên quá đói mà không có tiền ăn. Khi ghé vào tiệm mua 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì, 1 bịch đậu phộng, 3 bịch me (trị giá 45.000 đồng) rồi lên xe bỏ chạy.

  Bản án khép lại quá đau. Đau khi phải chứng kiến cảnh nam thanh niên vì đói mà bất chấp đi 'cướp' bánh mì để ăn. Giá trị tang vật quá nhỏ, nhưng mức hình phạt lại quá nặng nề. Càng đau hơn khi chứng kiến những bản án dành cho giới quan chức tham nhũng lại nhẹ nhàng như...khói. Trước nay, nhà nước luôn ra rả rằng, quyết tâm xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đặt tính thượng tôn pháp luật lên cao. Và, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật....vv. Luật là thế, trên lý thuyết là thế, tuy nhiên thực tế lại khác, luật pháp dường như chỉ áp dụng với dân đen, còn giới chức lãnh đạo thì luôn được xử nhẹ, 'khoan hồng'.

  Có những lãnh đạo tham nhũng cả chục tỷ, trăm tỷ, thậm chí lớn hơn rất nhiều số tiền phanh phui, nhưng chỉ bị án nhẹ, bị kiểm điểm, khiển trách, kỉ luật...vv. Vụ vỡ đường ống nước Sông Đà, vụ ông Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền...vv là ví dụ điển hình quá rõ.

  Khi mà một bên gây thất thoát, tham nhũng hàng chục tỷ đồng thì được cho là yếu tố ít nghiêm trọng để miễn truy cứu hình sự. Còn môt bên chỉ vì đói mà phải cướp đồ ăn, giá trị chỉ 45.000đ lại bị cho là gây hậu quả nghiêm trọng, cần truy tố.

  Nhìn bản án hôm nay rồi đem so sánh, người ta không thể không đặt ra câu hỏi, phải chăng, luật pháp VN là 'kim bài miễn tử' cho giới quan chức, hay, luật pháp VN bây giờ chỉ là công cụ để phục vụ lợi ích cho riêng họ?


  Khang Nguyên