Nhà nước cũng lừa doanh nghiệp ?!

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Nhà nước cũng lừa doanh nghiệp ?!

  Bài báo từ Quảng Nam: DN điêu đứng vì nhận “quả lừa” từ đấu giá! cho thấy thời nay doanh nghiệp cũng có thể trở thành dân oan.

  Nếu không bao gồm cả quyền sử dụng đất, thì đấu giá nhà máy chỉ với giá bán phế liệu, chứ làm gì có giá >47 tỷ? Việc đấu giá do các cơ quan nhà nước đứng ra tổ chức, hồ sơ đấu giá ghi rõ bao gồm cả quyền sử dụng đất của nhà máy mà cơ quan đấu giá lại nói không biết?
  Sự việc rõ ràng thế này, mà 8 năm nay không đưa ra xử đc là vì lý do gì?

  NHÀ NƯỚC LỪA DOANH NGHIỆP

  Chuyện xảy ra ngay trên quê hương của ngài thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguồn cơn có lẽ cũng từ ngài thủ tướng mà ra.

  Hòa vào phong trào mỗi tỉnh một nhà máy bia + một nhà máy đường + một nhà máy thuốc lá +...., thì tỉnh Quảng Nam của ngài Nguyễn Xuân Phúc cũng phấn đấu cho ra các nhà máy đúng với công thức.

  Khi ngài Nguyễn Xuân Phúc đi lên trung ương thì nhà máy bia cũng ra đi, công ty mía đường cũng tuyên bố phá sản vì nhà máy mía đường đầu tư hàng trăm tỷ đồng không làm ra được sản phẩm để bán.

  Năm 2008, tỉnh Quảng Nam cho bán đấu giá nhà máy đường để gỡ gạc lại vài chục tỷ đồng.

  Công ty Cửa Việt đã mua trúng với giá cao nhất đâu khoảng 47 tỷ đồng. Tài sản bàn giao cho công ty Cửa Việt bao gồm nhà xưởng, thiết bị và giấy chứng nhận quyền sử dụng 90 ngàn mét vuông đất mà nhà máy tọa lạc trên đó.

  Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là, sau khi trả xong tiền đấu giá mua nhà máy và cơ sở hạ tầng thì công ty Cửa Việt mới ngã ngửa, diện tích đất đặt nhà máy đã có quyết định thu hồi của UBND tỉnh Quảng Nam vào năm 2007 và giao cho Công ty dệt may Hoà Thọ trước thời điểm bán đấu giá nhà máy. (Vậy mà hồ sơ đấu giá và giá bán lại bao gồm toàn bộ nhà máy, đất đai, khu văn phòng, đường nội bộ, tường rào).
  Tỉnh Quảng Nam sau đó kiên quyết buộc công ty Cửa Việt phải tháo gỡ nhà xưởng, khu văn phòng và tài sản trên đất ra khỏi... nhà máy, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Nhà xưởng phải nằm trên mặt đất, không lẽ dỡ gạch vụn, đường sá đem về nhà?

  UB Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Công ty Cửa Việt trả lại ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tỉnh, và bàn giao lại khu đất đó cho công ty dệt may Hoà Thọ.

  Một cú lừa ngoạn mục!

  Công ty đã khởi kiện, nhưng sau bao năm, bao nhiêu đơn kiện, đơn tố cáo vẫn một đi không trở lại, bởi Quảng Nam có gốc lớn ngoài trung ương nên nào có coi đạo lý và luật pháp ra gì.

  Năm 2013, tỉnh Quảng Nam ngang nhiên ra lệnh cưỡng chế rồi tự ý rao bán đấu giá toàn bộ tài sản trên đất của Cửa Việt với giá của một đống phế liệu là 268 triệu đồng, rồi giao toàn bộ cho công ty dệt may Hoà Thọ.


  Nguyễn Thúy Hạnh