Xã Hội 30-07-2016

  Nghĩ về cuộc tấn công thông tin hàng không

  Hoàng Linh

  phóng viên báo Tuổi Trẻ

  website Sài Gòn
  Nghĩ về cuộc tấn công thông tin hàng không

  Hàng rào phòng vệ hàng không bị sự cố nghiêm trọng: không một lời xin lỗi !

  Cho đến giờ vẫn chưa thấy ngành hàng không xin lỗi khách hàng vì sự phiền hà không mong muốn xảy ra ngày và đêm hôm qua,thay vào đó thông tin phát đi giống như thành tích khắc phục hậu quả mà trách nhiệm nằm ở đâu đâu, rồi cơ quan này, cơ quan nọ “vào cuộc”.

  Đây không phải là sự cố hay tai nạn, đây là cuộc tấn công thông tin có quy mô quốc gia,phải có ai đó xin lỗi chứ?

  Tôi xin tinh tuyển một ý kiến rất có trách nhiệm của chị TrKT:

  • Tại người ta quá giỏi chứ không phải tại mình yếu kém?

  Sau niềm tự hào mơ màng trong nỗi nhục, người ta lại tiếp tục bao biện cho sự yếu kém với suy nghĩ để mất kiểm soát hệ thống an ninh mạng sân bay Quốc gia là do nhóm hacker Trung Quốc quá giỏi.

  Đúng, chúng ta không thể phủ nhận về khả năng của các hacker Trung Quốc. Nhưng thay vì nhìn vào điều ấy để chúng ta cố gắng vươn lên thì người Việt dùng lập luận ấy để phủ nhận cho sự kém cỏi của mình không một chút mảy may xấu hổ. Ngân sách Việt Nam bỏ ra cho công tác an ninh và Quốc phòng đâu phải con số nhỏ? Hàng năm bao nhiêu cấp bậc an ninh được cử đi học tập, đào tạo tốn kém không biết bao nhiêu tiền của đất nước để rồi khi sự cố xảy ra, có thể phủi tay nhẹ nhàng với lý do mình không thể bằng họ?

  Đây không phải là sự tấn công bình thường, đây là sự tấn công đe dọa nghiêm trọng đến sự bình yên của một dân tộc. Hành động trên của Trung Quốc nhằm tuyên bố cho cả thế giới thấy rằng VN đang nằm gọn trong tay họ. Và sự thật sẽ là như thế nếu chúng ta vẫn còn biện minh cho sự yếu kém của mình sau những gì đã xảy ra.

  Lập luận Hacker Trung Quốc còn tấn công được vào các trang mạng của Mỹ, của Nhật, Việt Nam thì làm được gì không khác với việc đưa ra những vụ án công an làm chết người ở Mỹ, ở Anh để bênh vực cho sự yếu kém của ta, đó là một loại ngụy biện để lấp liếm đi những sai trái, yếu kém đang tồn đọng thay vì nhìn nhận nó đang diễn ra và cần giải quyết. Chúng ta nên nhớ rằng dù có thể tấn công vào một số trang web kinh tế hay chính trị của các Quốc gia lớn nhưng họ không thể chiếm được quyền kiểm soát hoàn toàn và huyênh hoang chà đạp như sự cố tại sân bay Quốc gia VN ngày hôm qua.

  Việt Nam vốn không phải một Quốc gia nhược tiểu, điều ấy đã được minh chứng qua mấy ngàn năm dựng và giữ nước, đặc biệt từ thời Đinh- Lê- Lý- Trần, biết bao lần đất nước tưởng chừng yếu đuối này đã dẫm lên xác ngàn giặc phương Bắc mà đi tới. Nếu người xưa cũng buông tay mà dâng nước, chấp nhận tha hương với tư tưởng nhỏ mọn hèn kém thì lấy đâu nước Việt của buổi hôm nay? Vậy mà hôm nay những tư tưởng nhược tiểu ấy lại được coi như một sự đúng đắn, một chân lý bất khả kháng để biện minh cho sự yếu kém trong công tác bảo vệ Tổ Quốc.