VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự?

  VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự?

  Trích từ báo Người Lao Động: "Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, kết quả xác minh cho thấy các phóng viên của VTV đã nhờ một số người dân chặt hạ cây rừng để làm phóng sự phá rừng trên địa bàn tỉnh này."

  Ở đây có hai khả năng:

  1. CA Đăk Lắk bịa đặt, bóp méo sự thật nhằm che đậy thực tế địa phương.
  2. VTV dựng. Tôi chỉ tập trung về khía cạnh này.

  Đáng lẽ phải là tín đồ trung thành của Sự Thật thi phóng viên VTV lại bịa đặt, bóp méo sự thật.

  Có thể trên địa bàn này có nạn phá rừng nhưng thay vì cất công làm phóng sự điều tra, phải ăn chực nằm chờ để ghi được thước phim trung thực thì họ dựng cho nhanh. Điều này tuyệt đối không được phép làm trong báo chí.

  Cách đây nhiều năm, tôi và một đồng nghiệp cãi nhau chỉ vì bạn ấy định đưa tiền cho mấy người nghiện để họ đi mua thuốc về chích cho chúng tôi chụp ảnh. Cậu ấy bảo tôi cứng nhắc, làm hỏng việc. Tôi giải thích đấy là nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp. Cậu ấy bảo anh cứ làm theo Tây, mình ở Việt Nam, phải làm theo kiểu Việt Nam thì mới được việc... Tôi nói điều cốt lõi là mình phải cảm thấy tự hào về công việc mình làm, niềm tự hào nhiều khi chỉ một mình biết, nhưng điều ấy là cần thiết và bền vững.

  Tôi nghĩ những phóng viên VTV làm phóng sự này, cũng như phóng sự quét chổi trên rau hay chuyện đưa tiền để nghiện chích thuốc của bạn tôi đều từ nguyên nhân chung là thiếu đạo đức nghề nghiệp. Điều này là vấn đề chung trong một xã hội tham nhũng tràn lan, mọi ngành mọi nghề đều bị cái guồng quay xô bồ dễ dãi cuốn theo.

  Tuy nhiên, trong một xã hội hỗn độn thật giả thì phóng viên vẫn thường được xem là những chiến binh bảo vệ Sự Thật. Nhưng tiếc thay, những phóng viên VTV làm phóng sự dàn dựng đã phản bội lại điều ấy không chỉ một lần, và tôi tin sự dối trá sẽ còn lặp lại. Thực ra thì tôi không ngạc nhiên lắm bởi VTV là con đẻ của một hệ thống vốn coi tuyên truyền có lợi cho mình là điều đáng làm, nên làm và thậm chí còn coi việc ấy là hợp "lẽ phải" của họ.

  Người dân xuống đường lên tiếng bảo vệ biển nhiễm độc mà còn bảo đấy là do Việt Tân xúi giục cơ mà. Nếu thực là thế sao không điều tra làm rõ sự việc đi?

  Đến bao giờ họ mới biết tôn trọng Sự Thật? Tôi tin là còn lâu. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần phải khắt khe với chính mình trong việc bảo vệ sự thật. Chỉ làm thế, chúng ta mới có thể cân bằng lại sự dối trá có tính hệ thống được khoác những cái áo hợp pháp mĩ miều.