Ngựa xe như nước

  Hoàng Anh Minh

  Phóng viên, biên tập viên

  Ngựa xe như nước

  Ông nào có ý chộn rộn trách anh Bảy về Hội An mà không chịu “hạ mã”, kể cũng hơi quá, hoặc giả chưa hiểu hết địa lý Hội An. Hội An, thưa quý vị, là một thành phố chứ không phải một con phố. Mỗ đến Hội An từ những ngày còn vắng hoe, tầm 15 năm trước, mà đi rạc cẳng cả buổi không hết đường.

  Trên thực tế, ý tưởng cấm xe để phục vụ du lịch là quá hay, nhưng không đến mức các đường cấm này không chạy được xe, cũng như không bao giờ dùng để chạy xe. Rủi mà cháy nhà chết người thì cũng chạy thôi, không tuyệt đối được.

  Chưa rõ luật lắm nhưng theo mỗ chuyến thăm của anh Bảy là một chuyến công vụ cấp cao, nó có thể có ngoại lệ. Hơn nữa, anh cũng đã xuống đi bộ, nói chuyện và selfie với bà con. Cái đáng nghĩ nhất chính là việc, không phải chỉ ở Hội An, thường thì các chuyến công du của các lãnh đạo có vẻ rầm rộ xe cộ quá, trong khi về cơ bản thì đất nước cũng đang thanh bình, an ninh đảm bảo.

  Mỗ thì tin là anh Bảy cũng như nhiều ông miền Trung khác vẫn lấy cái dân giã chân chất mà hành xử, chuyện xe pháo, nếu có “khó coi”, thì chỉ là vấn đề tổ chức, không phải vấn đề tư cách. Từng là Giám đốc Sở Du lịch tỉnh, từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu du lịch Furama, điều rất thật là ảnh chắc cũng muốn chăm lo gì đó cho ngành du lịch Hội An nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung.

  Dù sao, chính khách là người của công chúng, mọi sự trên đời cần được tư vấn đầy đủ và nghiêm túc, để những sự cố như vầy không xảy ra nữa.

  Văn phòng mỗ cạnh Văn Miếu, chiều nay vừa đi bộ qua cổng, thấy tấm bia “Hạ mã” vẫn còn đó giữa dòng người ngược xuôi. Rất nhiều người vừa đi bộ vừa bắt…Pokemon, đời vui hơn hớn.

  Truyền thông thật khủng khiếp. Chạnh nghĩ, kể anh Bảy cũng hơi xui, sao không ghé Hội An vài tiếng trước khi Hoàng Xuân Vinh bóp cò nhỉ, có phải mọi sự đã nhòa trong hân hoan?