Trả tiền để người khác làm cha mình?

  Lê Nguyễn Duy Hậu

  a free-thinker

  website Sài Gòn
  Trả tiền để người khác làm cha mình?

  Cách đâu không lâu mình có tham gia một khóa học đào tạo hành nghề luật sư. Đối với mình đây là một môi trường rất tệ vì mình nghĩ chuẩn sư phạm của nó khá thấp. Nhưng điều tệ nhất là sau 3 tháng, học viện quyết định chuyển sang một nơi khác cách trung tâm thành phố... 1 tiếng chạy xe đường xa lộ.

  Khi nghe thông tin này thì thú thật mình đã từng nghĩ hay là thử... kiện học viện. Sau nghĩ lại thì thôi (và mình hơi hối hận). Phía học viện tuyên bố học viên nên chia sẻ khó khăn cho trường còn chủ nhiệm thì nói rằng mọi người đang trên đường trở thành luật sư thì phải biết tự bảo vệ quyền lợi của mình. Nghe thì có vẻ bất nhẫn nhưng mình tin đó là bài học quý giá nhất đối với mình. Quyền lợi của mình thì phải do chính bản thân mình đấu tranh mà có.

  Hiện nay một phần công việc của mình là khuyến khích, ủng hộ các bạn sinh viên lên tiếng vì quyền lợi của mình, tuy rằng lắm lúc ngôn luận của các bạn có thể khiến các thầy cô "buồn" và đáp trả bằng... công an. Gần đây nhất, mình đặc biệt quan tâm khi các bạn sinh viên của NEU lên tiếng về việc tăng học phí 30%. Và mình cũng rất quan tâm khi một giáo viên trong trường đã "dám" đối thoại với sinh viên. Thật ra quan điểm của thầy khá đơn giản, đại học là dịch vụ, anh không có tiền thì đừng dùng dịch vụ.

  Đây là quan điểm đáng để ủng hộ. Làm theo nó cũng đồng nghĩa rằng nhà trường phải công bằng với người học. Từ nay, nhà trường và giảng viên sẽ là người cung cấp dịch vụ và người học sẽ có quyền chỉ trích dịch vụ kém chất lượng mà mình nhận được. Ngoài ra, nhà trường cũng phải sòng phẳng về tiền và quyền lợi với học viên. Mình tin rằng vị giảng viên đó chưa nghĩ đến rằng NEU đơn phương tăng học phí chính là vi phạm hợp đồng dịch vụ đào tạo mà thầy này đang rao giảng Tất nhiên, không nhiều thầy cô giáo muốn như vậy và chắc đó cũng là lý do mà post của thầy không thọ mấy.

  Môi trường giáo dục Việt Nam là một sự mâu thuẫn khủng lồ khi "Đạo thầy trò" được dùng quân bài miễn chết cho nhiều ngôi trường bất kể họ vô lý đến đâu. Rốt cuộc thì rất nhiều lãnh đạo nhà trường vẫn muốn sinh viên đối xử với họ như cách người ta kính trọng thầy đồ, coi họ như bậc phụ mẫu ngày xưa trong khi miếng cơm, bát gạo thì phải sòng phẳng. Nói dân dã thì họ muốn người ta trả tiền một cách sòng phẳng để họ... làm cha người khác.