Lỗi thằng đánh máy !?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Lỗi thằng đánh máy !?

  Đúng quả là không thể sai được như cô giáo Trần Thị Lam đã khẳng định "Đất nước mình ngộ quá phải không anh..?"

  Ở giữa cái thế kỷ phải nói là văn minh rực rỡ nhất của nhân loại, các thiết bị máy móc dần giúp đỡ thậm chí thay thế bàn tay con người. Từ mũi kim sợi chỉ cho đến con tàu vũ trụ, từ cái hiện hữu đến những thứ không tưởng trên đời thì bây giờ đều đã có.

  Năm 1714 - Henri Mill là người đã sáng chế máy đánh chữ thô sơ đầu tiên. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, qua mấy trăm năm bây giờ các công nghệ in ấn hiện đại, máy đánh chữ không còn phù hợp nữa. Thay thế vào nó là các bộ gõ máy tính điện tử hiện đại thông minh.

  Nhưng thật tiếc thay những cái máy đó có lẽ nó chỉ phù hợp với các nước tư bản giãy chết, chứ chắc không thể phù hợp được với một nền văn minh lúa nước Âu Lạc này được. Ta du tây, chứ tây không thể du ta là thế đấy, bởi tính sáng tạo của nền văn minh lúa nước còn tuyệt vời hơn gấp vạn lần "bọn tây cần phải học hỏi rất nhiều".

  Khi nó du nhập vào Việt Nam, nó đã mang đến cho nước nhà không biết bao nhiêu là phiền toái, bởi luôn có những cái định mệnh "giấy trắng mực đen". Có những sự vẽ vời không ai tưởng, nó sinh ra một ngành "mĩ thuật" trong nền kinh tế lúa nước bấy lâu nay. Các bánh vẽ thi nhau mọc ra, để rồi cân đong đo đếm, thử tài thi thố cũng đều từ cái máy đánh chữ.

  À còn nữa, cái máy đánh chữ nó còn có một cái phiền toái thật là ghê gớm, nó gây ra biết bao nhiêu tội lỗi để rồi những sự muộn màng mang đến cho con người rơi bao nhiêu là nước mắt cháy khô. Lỗi của cái máy thì đã vậy nhưng còn lỗi của người sử dụng nó thì lại càng tệ hơn "Lỗi thằng đánh máy". Cái lỗi thằng đánh máy này nó được phát hiện sớm và phát huy từ trong quá trình nghiên cứu "Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội" cho đến nay. Một công trình nghiên cứu khoa học thật là tuyệt tác của thế kỷ 21, một đề tài tốt đáng là mô hình nhân rộng "Lỗi thằng đánh máy".

  Cũng kể từ đó đến nay "Lỗi thằng đánh máy" được ứng dụng rộng rãi trong mọi tình huống, mọi điều kiện có thể cho phép, trong mọi cấp mọi ngành đều có thể sử dụng được.

  Tuy rằng nó cũng mang đến cho ta chút phiền toái thật nhưng lại để chúng ta phát huy nỗ lực phấn đấu thành công một mô hình đáng trân trọng "Lỗi thằng đánh máy". Qua đó mới thấy cái hay cái tốt của nó, đúng là cái khó ló cái khôn, thế mới kết luận rằng là tư bản giãy chết dù có văn minh đi mấy cũng khó có thể qua được ngưỡng cửa nền văn minh lúa nước là thế. Hãy đến đây đi mà học tập nhé, đừng có tưởng nghĩ tự sướng sáng chế ra cái máy mà oai đâu. Người điều khiển nó mới là chủ thể của sự sáng tạo phải không.

  Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu ?


  Thái Văn Đường