Anh hùng !

  Hoàng Đinh Đức

  Nhà báo

  website Hà Nội
  Anh hùng !

  Anh Hoàng Xuân Vinh từ chối xin danh hiệu anh hùng lao động khi được gợi ý. Anh bảo nếu trao thì trao cho ngành TDTT.

  Tôi đọc chuyện này và nhớ lại một ngày đẹp trời không xa xưa, tôi được tham gia bóc tem một dây chuyền trị giá hàng chục tỷ đồng của một doanh nghiệp lớn thuộc một Bộ nọ.

  Dây chuyền này thời mua về là hàng xịn nhất cmn Việt Nam. Nhưng đắp chiếu suốt 5 năm. Đến lúc mở ra thì vật đổi sao dời, đã thành dây chuyền lạc hậu, vì công nghệ biến đổi nhanh quá mà. Và chưa hết, lạc hậu cũng đéo dùng được nữa luôn. Ôi lần đầu bật lên nó mốc xanh mốc đỏ, màn hình hiển thị ngoằn nghèo mốc như kiểu là tác phẩm nghệ thuật hậu hiện đại luôn ấy. Chán, chúng tôi ngồi đấy loay hoay một lúc xong phắn.

  Doanh nghiệp đó nợ đâu như mấy nghìn tỷ. Khả năng trả nợ thì tất nhiên là thấp lắm rồi, hoạt động có cái hiệu quả bỏ mẹ gì đâu nhìn cách đối xử với cơ sở vật chất là biết. Tổng giám đốc cái thời nhập dây chuyền kia về thì đã về con mẹ nó hiu. Kèm với một danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới".

  Sau này nói chuyện với nhiều bên, tôi mới biết là cái dây chuyền mình "may mắn" tham gia đập hộp kia chỉ là một phần mấy trăm của số tiền đã thất thoát lãng phí. Con số có thể lên đến 14 chữ số, chục nghìn tỷ.

  Nhưng người ta bảo tôi là "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" lại còn tuổi cao sức yếu thì khó khởi tố quá. Thôi chịu vậy.

  Một danh hiệu anh hùng có thể cứu được mạng người. Sao anh Hoàng Xuân Vinh không xin, trong khi bao nhiêu người thèm khát, bao nhiêu người đã dùng nó hiệu quả như thế.

  Anh Vinh, em không biết nói gì hơn với anh, ngoài gọi anh là một anh hùng (của nhân dân).