Chất thải rắn Formosa

  Chất thải rắn Formosa

  Một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất khiến Formosa thường xuyên bị chỉ trích ở Đài Loan là các núi chất thải rắn chưa được xử lý tích tụ lại sau hàng chục năm Formosa hoạt động ở quốc đảo này.

  Năm 1998, họ nghĩ ra một giải pháp: Đem số chất thải rắn này sang Cambodia và dùng tiền mua chuộc giới chức địa phương, trung ương để họ nhắm mắt cho qua. Nhưng trước sức ép của những cuộc biểu tình liên tục tại Phnom Penh, chính quyền Hun Sen cuối cùng đã phải buộc Formosa mang số chất thải này về lại Đài Loan một năm sau đó.

  Phải chăng Formosa nay đã tìm được một địa điểm khác để giải quyết 'cục nợ' của họ tại Đài Loan mà không gặp nhiều phản ứng?

  Chưa dám khẳng định điều gì nhưng nhìn những đoàn xe hàng ngày tấp nập chở hàng trăm, hàng ngàn container cập cảng Vũng Áng vào KCN Formosa Hà Tĩnh và nghĩ tới sự lỏng lẻo trong quản lý của các cấp chính quyền ở Việt Nam thì thật không thể không lo ngại khả năng Formosa 'nhất cữ lưỡng tiện', tranh thủ đầu tư ở Việt Nam để xử lý 'khối u môi trường' của họ ở Đài Loan.

  Nếu một ngày nào đó Formosa ở Đài Loan hân hoan thông báo với người dân và các tổ chức xã hội dân sự bên đó rằng họ đã xử lý sạch sẽ các núi chất thải rắn rồi, sẵn sàng chào đón mọi cuộc kiểm tra thì chúng ta cũng đừng bất ngờ, có thể số chất thải ấy đang lẩn khuất đâu đó dưới những bìa rừng, sâu trong lòng đất, hoà lẫn vào sông, suối khắp mọi nơi ở Việt Nam, để rồi bằng nhiều đường khác nhau đi vào chính cơ thể mỗi chúng ta.