Kinh Tế 19-08-2016

  Căn nguyên của việc buôn tiền

  Giang Lê

  Chuyên gia Kinh tế - Tài chính

  Căn nguyên của việc buôn tiền

  Đọc bài về buôn tiền trên thời báo kinh tế Sài Gòn, ngẫm đôi chút về căn nguyên của nó.

  Ví dụ gửi tiền ở một ngân hàng rồi lấy sổ tiết kiệm thế chấp vay ở chỗ khác, lòng vòng vài lần, có cảm giác nhiều người cho rằng đó là một hành động xấu phải lên án/ngăn chặn. Nhưng theo tôi nó không những không phạm pháp mà còn tốt về mặt kinh tế.

  Thứ nhất nó là một dạng buôn bán (arbitrage) mà một thị trường hiệu quả luôn cần để xoá bỏ những chênh lệch giá (ở đây là lãi suất) không đáng có. Thứ hai nó giúp đẩy những ngân hàng làm ăn kém hiệu quả ra khỏi thị trường, trong trường hợp này là Ngân hàng Xây Dựng khi cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất nhận gửi tiết kiệm để chạy theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Thứ ba nó lật tẩy sự yếu kém của Ngân hàng Nhà Nước trong việc điều hành/giám sát hệ thống ngân hàng thương mại.

  Từ lâu tôi đã có nhận xét là Ngân hàng Nhà Nước không thực hiện tốt chức năng người cho vay cuối cùng. Họ sử dụng thanh toán nợ (liquidity) như là một biện pháp trừng phạt/thưởng cho các ngân hàng. Bởi vậy cả vụ án Huyền Như và vụ này (ở khía cạnh gửi tiền lòng vòng) là hệ quả trực tiếp của cách thức điều hành liquidity sai lầm của Ngân hàng Nhà Nước.

  Một sai lầm lớn khác là buộc các ngân hàng phải tăng vốn và tìm cách giảm số lượng ngân hàng thông quan sáp nhập bắt buộc, trong khi lơ là kiểm soát CAR và RRR. Hệ thống ngân hàng Việt Nam yếu kém tôi nghĩ trước tiên phải xét đến sự quản lý kém và chính sách sai của Ngân hàng Nhà Nước chứ không phải các yếu tố khác từ các ngân hàng thương mại.