Dấu hiệu của một sự bùng nổ đang đến?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Dấu hiệu của một sự bùng nổ đang đến?

  Tối nay mở mạng mới biết nội bộ tỉnh uỷ viên Yên Bái đã triệt hạ nhau bằng súng như cái cách mà giới xã hội đen vẫn thường làm, chỉ khác họ là quan lại đỏ.

  Ba mạng người, ba ông lớn, ba đảng viên quyền cao chức trọng, cộng đồng hả hê nâng ly ...

  Vâng ! Dân người ta có quyền ăn mừng vì điều đó. Từ lâu mối quan hệ giữa người dân và hệ thống quan lại đã đứt gãy, sự dịch chuyển và lạm dụng quyền lực để tư lợi của đội ngũ những người cộng sản đã tạo ra quá nhiều bất công cho xã hội. Vì vậy khó trách tại sao người ta lại vui mừng trên nổi đau của đảng.

  Hai vị trí chủ chốt của đảng ở một tỉnh đã khuyết bởi cuộc đấu tranh nội bộ, đó là cái tát khủng khiếp vào bộ mặt của đảng, cái bộ mặt mà lâu nay vốn được thoa kem trét phấn để che lấp những rạng nứt trong nội bộ. Không gì có thể ngăn cản khi mà những mâu thuẩn nội tại đã lên đến cực điểm, nó cho thấy sự sụp đổ ở thì tương lai gần.

  Những phát súng từ tay một chi cục trưởng kiểm lâm bắn thẳng vào đồng đội và cũng là những ông chủ của anh ta, để rồi chính anh ta tự kết liễu mình bằng phát súng uất nghẹn.

  Đúng vậy ! Tôi cảm nhận sự bất lực dồn nén rồi bùng lên và uất nghẹn lịm đi bằng những tiếng nổ uất nghẹn.

  Là một quan chức khá to, hẳn nhiên tương lai anh ta đang rộng mở và trên bước đường quan lộ ấy anh ta cũng đã "cống" và "hiến" rất nhiều, điều gì khiến anh ta hành động như vậy nếu không phải là sự bất lực tích tụ lâu ngày mà không có lối ra cho vấn đề ?

  Mọi thứ đã được chuẩn bị nên không thể coi đây là hành vi bộc phát, nó đã được hoạch định, và tôi chắc rằng chủ nhân của những đường đạn kia hẳn đã phải mất ngủ nhiều đêm.

  Mọi sự dồn nén đến cực đại để rồi bùng lên đều nguy hiểm như nhau. Dưới sự cai trị của đảng mấy chục năm qua, xã hội hiện nay đang tích tụ quá nhiều nguy cơ của sự dồn nén, bất lực.

  Sự phân hoá đã ở ngưỡng quá cao, bất công xã hội len lõi vào từng ngóc ngách của đời sống, một xã hội bế tắc cùng cực.

  Tôi thậm chí không dám hình dung khi mà trong tương lai gần sẽ có hàng nhiều chục triệu lao động chờ hưởng phúc lợi và họ bùng lên khi biết rằng cái máng của họ đã bị vét sạch bởi chính những kẻ điều hành. Những đồng tiền còm cỏi họ tích cóp cả một đời người chỉ còn là tờ giấy ướt đẫm mồ hôi mặn chát trong lòng bàn tay. Mọi thứ sẽ vỡ vụn ra bởi sự bùng nổ ấy, chắc chắn là như vậy.


  Trương Quang Thi