Xử lý khủng hoảng và cái nhìn của cư dân mạng

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Xử lý khủng hoảng và cái nhìn của cư dân mạng

  Kính thưa quý vị đồng bào có hộ khẩu thường trú trên mạng.

  Em xin kính biếu quý đồng bào bức ảnh này: đương kim tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama uống nước, chụp ngày 4/5/2016 vừa qua.

  Ảnh em thấy bình thường, hơi thiếu sáng, ngài Tổng thống dáng co rút không đường hoàng oai vệ như khi đi ăn bún chả, mắt cụp, gày gò, thần sắc kém tươi, có mỗi cái nhẫn là đẹp nổi bật.

  Cốc nước mà ngài Obama uống trong bức ảnh, lấy từ nguồn nước sinh hoạt của thành phố Flint, bang Michigan. Chính ngài Ô, hồi tháng 1 đầu năm nay đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Flint tới toàn Liên bang, vì nước ở đây bị ô nhiễm do hàm lượng chì quá cao. Chì là chất độc thần kinh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Khi tiếp xúc với nước nhiễm độc chì, nhiều trẻ em gặp chứng phát ban hoặc có nguy cơ rối loạn thần kinh nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

  Cuộc khủng hoảng bắt đầu xảy ra vào đầu năm 2014, nhưng được cho là cố tình bị bưng bít cho đến tháng 12/2015, khi báo chí đồng loạt đưa tin, và thị trưởng thành phố Flint, Karen Weaver, buộc phải tuyên bố hệ thống cấp nước nhiễm chì.

  Quý vị đồng bào thân mến, quý vị có thấy nhiều điểm tương đồng giữa vụ khủng hoảng nước sạch ở Flint, với vụ xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng biển Vũng Áng - Hà Tĩnh không? Em thì thấy khá là giống.

  Giống từ quy mô. Giống đến sự bưng bít. Giống cả sự chậm trễ và loay hoay trong xử lý khắc phục. Giống luôn cả cái ảnh bày tỏ động thái rất nhập cuộc của người lãnh đạo cấp cao. Đấy, hôm nay đến lượt bộ trưởng bộ Tài Môi cùng 500 anh em cũng xuống tắm ở biển Quảng Trị - tất nhiên, cũng không khác mục tiêu trấn an dư luận của ngài Obama khi nhắm mắt uống cốc nước ở thành phố Flint.

  Ngài Obama uống nước, khẳng định nước lọc an toàn, nhưng cũng thừa nhận việc sửa chữa, thay thế hệ thống đường ống dẫn nước ở Flint có thể mất trên 2 năm và yêu cầu người dân nên mở vòi nước 5 phút mỗi ngày giúp làm sạch hệ thống.

  “Chúng ta đã trải qua khủng hoảng và biến nó thành cơ hội để tái thiết Flint tốt đẹp hơn so với trước đây”, ngài Ô nhắm mắt nuốt ực ngụm nước rồi nói thế.

  Nhưng bức ảnh uống nước rất "tỉnh" ấy, kéo chỉ số tín nhiệm của ngài Ô tăng thêm 5% so với hồi tháng 1, khiến ngài trở thành tổng thống có chỉ số tín nhiệm trong năm cuối của nhiệm kỳ 2 cao thứ nhì lịch sử nước Mỹ.

  Mà, bức ảnh ấy, là một chiêu xử lý khủng hoảng rõ rành rành. Rõ rành rành như Bộ trưởng Tài Môi chụp ảnh tắm biển hôm nay vậy.

  Thế sao ngài Ô thì được khen, mà Bộ trưởng Hà lại bị ném đá?

  Hôm nay, ngài Bộ trưởng đã không ngồi chỉ đạo trong văn phòng, ngài ra hiện trường, họp hành, báo cáo với nhân dân, rồi mạnh dạn tắm biển. Thì em nghĩ, chúng ta nên lấy đấy làm mừng. Cái đó gọi là "hoà nước sông chén rượu ngọt ngào". Lẽ ra nên nắm tay bộ trưởng, ôm hôn bộ trưởng, dặn đi dặn lại bộ trưởng là đừng quên lời hứa làm sạch biển hôm nay. Thì các mẹ hộ khẩu Facebook lại đi ném đá như mưa rào. Thế ngài lại về phòng máy lạnh ở Thủ đô nhé, rồi các mẹ chưởi vào tai nhau cho nhau tiến bộ nhé?

  Các mẹ đấu tranh, nhưng các mẹ có đặt mục đích và biết khi nào mình đạt đến đích gì không? Bây giờ Thủ tướng đã biết xin lỗi, Bộ trưởng đã biết quên ăn quên ngủ và tìm mọi cách để lấy lòng dân. Các mẹ vẫn cứ chửi, thế có định xem con nhà người ta làm ăn ra sao không?

  Hay ngài Obama được khen hơn, vì khi xử lý khủng hoảng, ngài ấy mặc vét và đeo cà vạt chứ không cởi trần mặc quần bơi?