Nước Pháp và Burkini

  Đặng Hoàng Giang

  Tiến sĩ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES).

  website Hà Nội, Việt Nam
  Nước Pháp và Burkini

  Ở nhiều bờ biển ở miền Nam nước Pháp, cảnh sát bắt đầu đi tuần để phạt tiền và bắt những phụ nữ theo đạo Hồi mặc burkini (loại áo tắm che kín chân, tay và tóc) phải thay đồ.

  Sức mạnh của nền cộng hoà được thể hiện rõ qua bức ảnh này (nguồn: The Guardian). Bốn cảnh sát đứng xung quanh một người phụ nữ và theo dõi bà này lột chiếc burkini ra để lộ cánh tay và vai và cổ của mình. Sau đó họ ghi giấy phạt.

  Một thị trưởng địa phương nói rằng biện pháp này cần thiết bởi loại áo tắm này gây tổn thương tới tình cảm tôn giáo và phi tôn giáo của những người khác trên bờ biển.

  Để tiếp tục được tắm biển, người phụ nữ này hoặc là phải mặc bikini, hoặc để ngực trần. Tất nhiên, bà ấy có thể rời nước Pháp. Có thể đó là điều nhiều người thầm hy vọng? Trong một trường hợp phạt khác, những người xung quanh vỗ tay hưởng ứng cảnh sát và kêu với người mặc burkini, một phụ nữ 34 tuổi, “Biến về nhà đi!”, trong khi con cô này khóc bên cạnh.

  Cũng trên dải bờ biển này, tới tận thập kỷ 1950, bikini bị cấm, hồi đó người ta cho rằng nó làm tổn thương tới tình cảm tôn giáo và phi tôn giáo của những người tắm biển khác.

  Nước Pháp bảo vệ tự do của con người. Nhiều người cho rằng burkini là một biểu tượng cho việc phụ nữ theo đạo Hồi không có tự do. Tự do của họ phải được lấy lại bằng cách cấm họ mặc đồ họ muốn.

  Một thị trưởng khác nói rằng biện pháp cấm là cần thiết để “bảo vệ cộng đồng”. Người phụ nữ trung niên trong ảnh này là một mối nguy cho nền cộng hoà?

  Cuối cùng, nữ chính trị gia cực hữu Marine Le Pen nói rằng cần phải cấm burkini vì cơ thể phụ nữ Pháp chính là tâm hồn họ, không được che đậy. Đây là một lý luận rất Pháp. Có thể bước tiếp theo, bà ấy sẽ yêu cầu người theo đạo Hồi sống ở Pháp ăn giăm bông và uống rượu vang đỏ vì đó cũng là những nơi tâm hồn Pháp trú ngụ?

  Một tổ chức phi chính phủ Pháp hoạt động vì quyền con người đã đưa vụ này lên toà tối cao. Trong khi chờ đợi phán quyết của toà, cảnh sát bờ biển Pháp vẫn phải làm thêm việc. Nhưng dẫu sao mùa hè cũng sắp qua.

  Chỉ có sự bế tắc của xã hội Pháp thì vẫn còn đó. Giải quyết nó thế nào?