Thỏa hiệp với bạo lực

  Thỏa hiệp với bạo lực

  Nhiều người Việt vỗ tay tán thưởng việc tàn sát người buôn bán và nghiện ma tuý mà không cần qua xét xử ở Phillippines mặc dù việc ấy là vi phạm pháp luật và xâm phạm quyền con người. Trong những vụ giết chóc ấy, có thể có những kẻ bị giết oan bởi chúng sẽ lợi dụng điều này để thanh toán nhau.

  Không chừng, một ngày nào đấy, chính con cháu những người vỗ tay cũng có thể nghiện hay buôn bán ma tuý. Ai có thể nói mạnh trong xã hội như hiện nay?

  Sự việc này khiến tôi liên tưởng tới sự thảm sát địa chủ trong Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc Việt Nam vào những năm 1954, 1956. Những ông bà bần cố nông được thoả thuê trả thù đời bằng cách đấu tố, bịa chuyện để đấu tố rồi xử tử "người giàu". Vụ này giết nhiều quá, mà đa phần là oan lên ông Hồ Chí Minh mới rút khăn tay lau nước mắt. Đấy là những giọt nước mắt đắt nhất lịch sử. Theo số liệu thì chừng hai trăm ngàn người bị giết mà nạn nhân đầu tiên là một người phụ nữ, ân nhân của chính quyền cách mạng, người đã ủng hộ bao tiền, vàng và cưu mang bao cán bộ.

  Hai đối tượng nạn nhân khác nhau nhưng giống nhau ở thái độ man rợ của những người thực thi pháp luật. Làm điều ác nhưng lại nghĩ là đang làm điều tốt. Điều ấy nguy hiểm hơn việc làm điều ác mà biết là mình đang làm điều ác.

  Việc nhiều người Việt Nam đồng tình hành động man rợ này chứng tỏ một nguy cơ bạo lực tiềm ẩn trong xã hội. Thử tưởng tượng khi xã hội Việt Nam gặp một thiên tai nào đấy như ở Nhật Bản thì điều gì sẽ xảy ra. Va quyệt nhẹ trên đường còn có thể choảng nhau vỡ đầu, nói gì tới khi nhìn thấy một miếng bánh ở đường mà bụng lại đang đói.

  Bác giúp việc nhà tôi mỗi lần về quê lại thường có những câu chuyện thanh niên đâm chém nhau ở tiệc cưới. Hôm qua, chỉ vì từ chối uống chén rượu mà một thanh niên bị đập cả chai rượu vào mặt. Công an xã thì vô dụng, lớ ngớ ăn hại.

  Mỗi chúng ta đều có lúc cảm thấy bé nhỏ bất lực trước vấn đề của xã hội. Giả sử bị một đám chục thanh niên xông vào đánh ở đám cưới, bạn sẽ làm gì? Bạn la hét, chịu đánh hay đánh trả lại? Trừ khi bạn là super man thì mới không tổn thất.

  Để thay đổi điều này, trước hết cần sự quan tâm, bày tỏ thái độ trên mạng xã hội và chia sẻ suy nghĩ đối với con cháu, bạn bè. Chỉ chăm lo cho bát cơm nhà mình thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân một ngày nào đấy, mà chẳng xa xôi gì đâu.

  Mà bạo lực sẽ bị đáp trả bằng bạo lực. Tôi không ngạc nhiên nếu một ngày tổng thống hiện thời của Philippines bị ám sát.