Quá trình dân chủ hoá ở Phillipines bị tuột xích

  Đặng Hoàng Giang

  Tiến sĩ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES).

  website Hà Nội, Việt Nam
  Quá trình dân chủ hoá ở Phillipines bị tuột xích

  Ông Rodrigo Duterte, tổng thống Phillipines, coi những người nghiện ma tuý “không phải là người”. Đây là một trường hợp phi nhân hoá kinh điển. Khi người ta không coi ai đó là người nữa, người ta có quyền, thậm chí có nghĩa vụ tàn nhẫn với người đó, hay thờ ơ với nỗi đau của họ. Người Phillipines đang làm chuyện đó. Trong hai tháng qua đã hơn 2000 người bị giết ngoài vòng pháp luật.

  Đáng nói là Phillipines có những thể chế dân chủ rất tốt: tự do biểu đạt, tự do báo chí, đa đảng, xã hội dân sự phát triển nhất Đông Nam Á. Nhưng trong mấy thập kỷ sau khi thoát ra khỏi nền độc tài Marcos, dường như những nguyên tắc dân chủ cơ bản khác như tôn trọng nhà nước pháp quyền và nhân quyền không bám rễ được ở xã hội Phillipines. Có lẽ cần anh A Nguyen Quang phân tích sâu hơn quá trình dân chủ hoá ở Phillipines bị tuột xích khi nào và như thế nào.

  Đại đa số các bình luận của bạn đọc dưới bài của Zing ủng hộ cách làm của tổng thống Phillipines. “Nếu như cứ điều tra rồi xét xử, sơ thẩm rồi phúc thẩm... Hàng nghìn người thì khi nào mới xong”. “Nếu cần có thể loại bớt một phần ba dân số cũng được”. “Quá thích bác tổng thống này. Trong mắt tôi đây mới chính là hình tượng soái ca”.

  Nhiều người khao khát dân chủ nhưng lại không muốn áp dụng dân chủ cho những người khác mình. Lối nghĩ này là một mảnh đất mầu mỡ để một chế độ độc tài mới nổi lên, nếu như thời thế có thay đổi. Thay vì đánh tư sản, lúc đó chế độ mới có thể sẽ đánh người nghiện ma tuý, hay người kết hôn với người Hoa, etc. Diệt trừ “chúng nó” để bảo vệ “chúng ta" luôn là một cách làm hữu hiệu để một chế độ độc tài xây dựng tính chính danh.