Sai lầm khi cấm báo chí Việt Nam hoạt động trên Facebook?

  Sai lầm khi cấm báo chí Việt Nam hoạt động trên Facebook?

  Bộ Thông tin Truyền thông dưới trướng của Trương Minh Tuấn có thể đang phạm một sai lầm chiến lược khi ép buộc các tờ báo điện tử lớn như VNExpress, Dân trí, Zing, Giáo dục... phải dừng hoạt động Facebook Page của họ vì không thể kiểm soát được comment 'chính trị nhạy cảm' của độc giả trên các trang này.

  Xu hướng hiện nay là người đọc tiếp nhận tin tức thông qua Facebook bao gồm cả page của các báo. Vậy nên nếu các báo điện tử này khóa Facebook page của họ, người đọc sẽ không tội gì vào website của họ để tìm kiếm tin tức như trước đây nữa, mà đơn giản là họ sẽ lơ luôn, vì Facebook còn rất nhiều page khác cung cấp thông tin cho họ, BBC, VOA, RFA và hàng trăm, hàng ngàn nhà báo công dân khác.

  Vắng mợ chợ vẫn đông là thế.

  Người đọc cũng không vì thế mà giảm những comment 'chính trị nhạy cảm' để Bộ TT-TT thương tình mà cho phép các báo điện tử khôi phục lại page, mà chỉ đơn giản là sẽ comment ở những page không cấm họ làm điều đó.

  Tiếc thay cho Tuấn 4T là những page này thuộc về các báo không chịu kiểm soát của ông ấy.

  Chẳng khác gì ông ấy đang đẩy độc giả của những báo ông kiểm soát được sang cho những báo mà ông không thể.
  Có lẽ ông hi vọng rằng mạnh tay vậy sẽ khiến các báo điện tử kể trên đầu tư thêm vào bộ máy kiểm duyệt comment trên Facebook. Dù các báo có trả lời là bất khả thi, nhưng dẫu có làm được như vậy thì kết cục cũng không khác nhau là mấy.
  Facebook dần trở thành một thị trường thông tin nơi người đọc dần trở thành những người tiêu dùng thông thái. Khi đọc một tin tức - tức sử dụng một hàng hóa - , người ta còn đọc cả những comment bên dưới, và đôi khi để lại comment để tỏ bày ý kiến của mình - như những món quà khuyến mãi.

  Page nào cho họ quyền làm điều đó, cho họ cảm thấy được tôn trọng khi nhận quà thì sẽ đông người like và ngày một có ảnh hưởng. Ngược lại, những page kiểm duyệt comment sẽ khiến cho độc giả các thấy bị xúc phạm, như thể trước khi vào cửa hàng bị dán băng keo vào miệng, chỉ được ú ớ những tiếng mà chủ cửa hàng cho phép.

  Kết cục thế nào thật dễ đoán: báo có tóc (có thể nắm được) thì chả có mấy độc giả, trong khi báo trọc (không thể nắm được) thì sức ảnh hưởng quá to lớn đối với dư luận.

  Thế thì Tuấn 4T có xứng đáng được dựng tượng vì vô tình giúp chuyển tiếp dân chủ ở VN nhanh hơn không kia chứ? :)

  Ảnh từ Trần Việt Đức: Bộ trưởng Thông tin Truyền Thông, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Trương Minh Tuấn vào cuối tháng 4/2016 đã đến tận hiện trường dặn dò một chú cá mú kiên định lập trường cách mạng trước khi chết, tuyệt đối không nói xấu Đảng, Nhà nước hay tuyên truyền những luận điệu xuyên tạc đường lối, chủ trương đến các chú cá mú khác trong dịp Formosa đầu độc biển miền Trung.