Chúng ta đang sống ở thời đại gì?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Chúng ta đang sống ở thời đại gì?

  Chúng ta đang sống ở đâu, khi một chiếc xe suýt lao xuống vực, mấy chục mạng người thoát chết trong gang tấc, nhưng chẳng ai chỉ ra nguyên nhân, trách nhiệm, tổng kiểm tra chất lượng xe và những cung đường nguy hiểm để tránh thảm hoạ tiếp theo. Ta chỉ tập trung bàn cãi công của ai, tài xế nào được thưởng, tôi đâm anh ta hay anh ta đỡ tôi, tổng số tiền thưởng bao nhiêu?

  Chúng ta đang sống ở đâu, khi bao người vừa thoát khỏi đám cháy; thay vì những nguyên nhân thương vong, thiệt hại, công tác phòng chữa cháy, những con người/tài sản có thể đang/sẽ bị đe doạ tiếp theo để khẩn trương khắc phục, việc chúng ta làm là ngồi săm soi sỉ nhục một cô gái dùng áo lót bịt mũi tự cứu mình khỏi thành đuốc sống.

  Chúng ta đang sống ở đâu, khi một phụ nữ bị đánh đập nơi công cộng, thay vì ngăn cản chia sẻ, ta ngồi luận bàn cô ấy bị thế là đáng hay nghĩ xem cô đã gây ra những lỗi gì?

  Chúng ta đang sống ở đâu, khi một cô giáo đánh mất điện thoại thì một đứa trẻ lớp 4 bị đổ lỗi và bị đánh đập tra tấn man rợ?

  Chúng ta đang sống ở đâu khi một bé gái 12 tuổi bị sàm sỡ giữa đường, thất thần khi có người dừng xe xuống cứu; xung quanh chỉ buông lời hờ hững: hình như hai đứa nó biết nhau?

  Chúng ta đang sống ở thời đại nào, và đang biến thành những giống loài gì vậy?


  Hoàng Hương