Ứng cử tổng thống Mỹ và hai chuyện "nhỏ" nhưng... rất lớn!

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Ứng cử tổng thống Mỹ và hai chuyện "nhỏ" nhưng... rất lớn!

  Chuyện nhỏ thứ nhất:

  Trong các năm qua, Trump luôn tấn công tổng thống Obama bằng trò mèo "Obama không sinh ra trong nước Mỹ", "hình như Obama sinh ra ở Kenya", v.v... rồi khi giấy khai sinh gốc của Obama xuất hiện thì Trump vẫn cứ tiếp tục cùng với các câu cỡ như "có lẽ giấy khai sinh giả", v.v... Gần như hầu hết mọi thành viên cao cấp của đảng Cộng Hoà đều biết rõ sự thật, nhưng họ giữ im lặng vì... Trump tấn công đảng đối thủ! Bất chất sự thật, bất chấp mức độ vô đạo đức của Trump.

  Nay, đến lúc bắt buộc phải xác nhận sự thật, thì Trump xuất hiện trên truyền hình Mỹ và tuyên bố rằng... "Tổng thống Obama sinh ra trong nước Mỹ. Chấm hết.". 1

  Trump tuyên bố như là một người nào khác nắm được sự thật và khẳng định sự thật này để phủ nhận những lời láo khoét của một tên Trump vô lại nào khác... chứ không phải Trump chính là cùng một người. Vì với thái độ này, hắn không cần phải biện giải gì với dân Mỹ về sự láo khoét của tên Trump vô lại nào đó.

  Nhưng bản chất láo của Trump vẫn cứ như vậy, trong một lần xuất hiện khác cùng ngày, hắn lại láo thêm một chuyện rằng... chính Clinton đã khơi mào trò láo này (mà thực sự không có thật) và hắn chỉ là người kế thừa để láo cho tới nay thôi!

  Thật ra chuyện láo này rất nhỏ so với chuyện láo lớn cỡ như "Irag có vũ khí tiêu diệt hàng loạt" của Tổng thống Bush thuộc đảng Cộng Hoà để từ đó, họ quyết định tấn công Irag vào năm 2003.

  Nhưng tuy "nhỏ" nó lại là rất lớn.

  Lớn ở chỗ bản chất dựng chuyện không có thật và láo với mọi người. Và khi làm tổng thống cỡ như nước Mỹ mà muốn dựng chuyện và láo một cách sống sượng như Trump thì những điều tồi tệ gì sẽ xảy ra cho dân Mỹ và thế giới?


  Chuyện nhỏ thứ nhì:

  Để lấy phiếu bầu từ phía những người muốn tự do sử dụng súng trong dân, theo điều 2 hiến chương của Mỹ, Trump tấn công Clinton bằng hiến chương (điều này đảng Cộng Hoà đã áp dụng trong nhiều năm qua rồi), nhưng lại còn thêm một cách nhìn khác nữa:

  Để bài xích chính sách giới hạn súng trong dân của Clinton, Trump phát biểu... "Tôi nghĩ là những cận vệ của bà ta phải bỏ súng xuống. Không còn mang vũ trang nữa. Tước đoạt hết súng của họ đi, rồi sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra đến bà ta." 2

  Chuyện nhỏ ở đây là Trump không phân biệt được hoặc cố tình không phân biệt được giữa tự do sử dụng súng trong dân và những lực lượng an ninh chuyên nghiệp. Từ sư không phân biệt được này, Trump đã đánh đồng giữa người dân bình thường trong xã hội và các lực lượng an ninh. (Chưa kể phần Trump muốn vẽ ra một nước Mỹ đầy nguy hiểm bởi bọn giết người ở khắp mọi nơi).

  Nhưng tuy "nhỏ" nó lại là rất lớn.

  Lớn ở chỗ Trump không hề có khả năng phân biệt; hoặc Trump cố tình đánh đồng những khác biệt cần thiết của các tổ chức an ninh và người dân bìnht hương trong một xã hội dân sự và dân chủ chung. Và khi làm tổng thống cỡ như nước Mỹ mà tổng thống không có khả năng phân biệt, hoặc cố tình xảo trá để đánh đồng những khác biệt này thì những điều tồi tệ gì sẽ xảy ra cho dân Mỹ và thế giới?


  Tranh cử tổng thống Mỹ hiện nay đang là một vở hài kịch, một vở hài kịch chứa đựng những dấu hiệu của một vở bi kịch ó thể sắp xảy ra ở Mỹ và lan rộng ra cả thế giới!

  Và đạo điễn kiêm diễn viên chính hiên nay là... Trump!


  Tài liệu tham khảo:


  Ngọc Diệp Hoàng