Chính Trị 22-09-2016

  Chọn lựa giữa Trump và Clinton, thế nào sẽ tốt cho Việt Nam?

  Anh Pham

  Gau

  website Hanoi
  Chọn lựa giữa Trump và Clinton, thế nào sẽ tốt cho Việt Nam?

  Mình là người Dân chủ xã hội, đảng viên cầm thẻ đàng hoàng, nên việc mình bênh Hillary Clinton và Obama là việc nghiễm nhiên. Thời bầu cử trước khi các ứng cử viên Cộng hòa có nghị trình đàng hoàng như các ông McCain và Romney thì mình xem xét các lập luận của họ rất nghiêm túc và tôn trọng họ cực kỳ. Lần này, ông Trump quả là một tay hề chính trị. Cho đến giờ này là hơn tháng trước bầu cử mình vẫn chưa biết nghị trình của ông này là gì ngoài những thứ tuyên bố tự mâu thuẫn, kỳ thị, bạo lực. Ông này chỉ làm mình cười.

  Trong status mình vừa gửi lên chê Trump là nói điêu quá nhiều có nhiều người trông có vẻ như thuộc các nhóm dân chủ Việt Nam vào bênh Trump. Nhiều người trong số họ bày tỏ ý là Tổng thống Trump sẽ giúp Việt Nam chống lại Trung Quốc, làm Trung Quốc sợ. Họ cho rằng phe Dân chủ như Obama hay bà Clinton quá yếu đuối, bất lực trước Trung Quốc nên một Tổng thống Dân chủ nữa sẽ làm Việt Nam khổ với Trung Quốc.

  Mình hỏi đùa một bạn là không lẽ Mỹ cứ phải đi hầu bạn với Trung Quốc, thế chính phủ của bạn đâu?

  Tam giác Mỹ - Trung - Nga là thứ quan hệ vô cùng phức tạp mà không Trump nào có thể giải quyết nổi. Với những thứ mình biết, và mình biết rất nhiều, thì mình nghĩ rằng có lẽ mọi việc sẽ tồi đi trước khi tốt lên. Dứt khoát Việt Nam sẽ có cơ hội tốt hơn nhận được sự bênh vực của Hoa Kỳ với bà Clinton là tổng thống chứ không phải Trump.

  Rồi các bạn sẽ có điều kiện kiểm định điều mình nói. Mình chỉ muốn gửi thông điệp nhỏ đến những ai còn ngây thơ nghĩ rằng lối chính trị đấm ngực của Trump sẽ làm Trung Quốc sợ.

  Trung Quốc giờ đang cười hấp hối nghĩ đến Trump là tổng thống, và họ chỉ mong thế không hơn.

  Mong các bạn cảnh giác.