Kết án Anh Ba Sàm

  Kết án Anh Ba Sàm

  Hôm nay Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy đã bị kết y án sơ thẩm, lần lượt 5 và 3 năm, chỉ vì hoạt động chia sẻ, truyền bá những thông tin mà đảng cầm quyền không thích.

  Rõ ràng, không có cái gọi là mái nhà chung mang tên Việt Nam khi nào dưới mái nhà ấy vẫn còn những căn hầm u uất giam cầm dù chỉ là một người Việt chỉ vì họ theo đuổi chính kiến và thực thi các quyền căn bản của mình một cách ôn hòa.

  Nhân đây cũng muốn làm rõ một điểm này. Nhiều người nói đã yêu tự do dân chủ thì phải tôn trọng mọi khuynh hướng chính trị, bao gồm cả chủ nghĩa cộng sản; làm ngược lại điều này là tiêu chuẩn kép, thiếu nhất quán, không xứng là người tự do dân chủ.

  Có gì sai ở đây không?

  Lập luận này có thể đúng ở phương diện tư tưởng, nhưng chưa chuẩn xác nếu xét về phương diện hành động.

  Đúng là ai cũng có quyền tự do tư tưởng tuyệt đối, nghĩa là nghĩ gì trong đầu họ tùy thích, dù có tệ hại tới mức nào đi chăng nữa.

  Song khi hiện thực hóa các tư tưởng đó thành hành động thì phải bị giới hạn ở chỗ không xâm phạm đến các quyền tự do của người khác.

  Tư tưởng cộng sản chủ trương duy nhất nó xứng đáng tồn tại, duy nhất lực lượng của nó xứng đáng cầm quyền tuyệt đối và toàn diện toàn xã hội, sẵn sàng sử dụng bạo lực và nhà tù để loại bỏ bất kỳ cá nhân và tổ chức nào theo khuynh hướng khác.

  Thế thì, cũng ổn thôi nếu bạn chỉ giữ tư tưởng này trong đầu. Song nếu bạn dấn thêm bước nữa, hiện thực hóa nó bằng hành động, hoặc đôi khi dính líu bằng việc tham gia một băng nhóm tên tuổi rõ ràng đang có những hành động theo chiều hướng đó, (chẳng hạn như bỏ tù hai người trong bức hình bên dưới), mà bạn vẫn nghĩ mình vô can, vẫn nghĩ mình xứng đáng được tôn trọng như bất kỳ ai đang theo đuổi những khuynh hướng chính trị ôn hòa, thì hoặc là bạn quá ngây thơ, hoặc là bạn đang tự dối lòng mình mà thôi.

  PS: Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh tuyên bố trước tòa: "Tôi vô tội và tôi tự hào về những gì mình đã làm."

  Còn tôi, chỉ xin được gửi đến anh lời cảm ơn sâu sắc vì những gì anh đã làm. 4 năm Đại học đều như vắt chanh mỗi ngày tôi đọc blog của anh 2 tiếng để nắm thông tin trong ngày và mở mang đầu óc; và không quá lời khi nói trong tôi luôn có anh, anh Sàm.