Tị nạn giáo dục ở chế độ Cộng Sản

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Tị nạn giáo dục ở chế độ Cộng Sản

  Bắt đầu từ năm 1982, cộng sản Việt Nam triển khai cải cách giáo dục và liên tục từ đó đến nay họ vẫn luôn cải cách: Bộ giáo dục thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung.

  Bọn mình là thế hệ đầu tiên trở thành nạn nhân của cái hệ thống giáo dục tồi tệ này. 34 năm liên tục cải cách, mấy chục triệu con người buộc phải làm chuộc bạch cho một lũ ngu giải phẫu kiểu như mỗ ra nhìn chơi chứ chẳng để làm gì.

  Từ khoảng chục năm trở lại đây, ở các đô thị lớn đã diễn ra những cuộc tị nạn giáo dục và nhiều tỉ đô la được chắt chiu, dành dụm cho điều ấy. Nó không ồn ào như hai cuộc tị nạn chạy trốn cộng sản ở miền Bắc năm 54 và miền Nam sau 75 nhưng sự khốc liệt và số lượng nạn nhân bỏ chạy tôi tin là lớn hơn nhiều lần con số nạn nhân của hai lần trước.

  Khoản tiền dành cho việc tị nạn giáo dục nếu được dùng để đầu tư sản xuất sẽ tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho xã hội, tuy nhiên vì nền giáo dục cộng sản hiện nay không hề khai phóng năng lực con người, thậm chí nó còn làm thui chột tài năng nên người ta đành phải cắn răng làm điều ấy với hi vọng giúp cho thế hệ tương lai được tiếp cận một nền giáo dục đúng nghĩa.

  Thật ra thì cộng sản luôn chỉ biết ăn tàn phá hoại, tuy nhiên với tất cả các lĩnh vực khác người ta đều có thể tái tạo hoặc sửa sai khi cộng sản không còn, riêng môi trường và giáo dục là hai mất mát lớn lao mà rồi đây dân tộc sẽ phải mất nhiều thế hệ để sửa chữa, thậm chí có những điều không thể nào sửa nổi, đó là bằng chứng về những tội ác mà cộng sản đã đem lại cho dân tộc mình.

  Đó cũng là lý do vì sao sau khi sụp đổ cộng sản chỉ còn được nhân loại nhắc tới như một vết nhơ trong lịch sử bằng một thái độ khinh bỉ.


  Trương Quang Thi