Bọn mọi đô thị !

  Phạm Gia Hiền

  Nhà báo

  website Hà Nội, Việt Nam
  Bọn mọi đô thị !

  Thằng bé 9 tuổi đầu, đạp xe trên phố, đùa với bạn, ngã. Nó ngã ngay vào tấm tôn chở bằng xe xích lô, cứa ngang cổ. Mất trong viện Bạch Mai rồi, vừa xong.

  Bây giờ quý vị hãy nhìn cái xe chở tôn đấy, xem nó chiếm bao nhiêu diện tích lòng đường? Khi nó đỗ lại, nó là cái bẫy tử thần. Khi nó di chuyển, nó là cái máy chém di động. Trên khắp các con đường trên cả nước này, những công cụ giết người thô sơ ấy, hàng ngày di chuyển nghênh ngang, lấy sự nghèo khó làm lá chắn.

  Tôi từng sang bãi giữ xe tang vật của CSGT Hà Nội. Trong đó, xe Barbetta chất hàng đống, rỉ sét, không ai đến nhận, và theo quy định thì cũng chả vứt đi được. Đó là phương tiện của cánh shipper vật liệu xây dựng. Họ mua những cái xe cũ nhất, tàn tạ nhất. Nếu chưa đủ cũ, chưa đủ tàn, thì họ làm cho nó cũ tàn hết mức có thể. Rồi họ kẹp hàng đống tuýp nước, sắt phi, tấm kính lớn, mái tôn, bao xi măng, thanh nhôm... phóng ầm ầm trên đường. Phóng ở cái tốc độ mà CSGT nhìn ngán chả buồn ngăn lại. Còn nếu vạn nhất có bị ngăn lại, thì họ vứt xe đi luôn, chả đáng bao tiền.

  Khốn kiếp, mỗi lần nhìn thấy 1 chiếc xe như thế phóng è è trên phố, tôi thấy sự rùng rợn như một gã thổ dân cà răng căng tai đang ngồi điều khiển không lưu. Những bộ quần áo bẩn thỉu nhếch nhác (mà thực ra là 1 dạng đồng phục). Những con xe kêu inh ỏi từ khắp các bộ phận trừ mỗi cái còi. Và những bộ mặt. Lỳ lợm, môi bặm lại, mắt trợn lên hoặc ẩn dưới cái kính đen tổ bố, nhễ nhại mồ hôi, phì phèo thuốc lá. Những Chí Phèo đô thị, cố gắng tột độ để phô ra sự cùng khổ của mình, như một dạng kim bài miễn tử dịch ra tiếng Việt hiện đại là "đừng đụng vào bố" hay là "bố chả có đéo gì để mất".
  Trưa nay vừa nói chuyện với ông anh trên sóng phát thanh về giải pháp cho giao thông đô thị. Tôi lảng đi, vì riêng với giao thông, trong đầu tôi toàn động từ chỉ hành vi tính dục và bài tiết. Thì đến chiều, thằng bé 9 tuổi chết tức tưởi thế này.

  Các vị nói gì biển chẵn biển lẻ đi xe máy hay đi ô tô? Mẹ kiếp sự thỏa hiệp với cái gọi là "giao thông phức hợp" khốn nạn ngu xuẩn và hủ lậu này còn tồn tại, thì chả có phương án đếch nào giải quyết được giao thông nước nhà.

  Những cái đầu quy hoạch tử tế nghĩ đi. Những cái tay có quyền đóng dấu vứt mẹ lợi ích nhóm của các vị đi.

  Và thưa các anh CSGT, các tổ liên ngành, các anh bỏ qua mãi cho bọn mọi đô thị này vì lý do gì? Vì phạt ko đáng tiền? Vì mất công tịch thu phương tiện? Vì phạt xe tay ga, xe con, xe tải thì nhanh quay vòng hơn à? Các anh làm 1 con chuyên đề, chỉ 1 tháng bắt sạch bọn này cho dân nhờ xem đã nào, chưa cần nói gì to tát. Cho tiệt nọc, thì bọn chủ hàng thuê lũ này ngoài tịch thu hàng, thu luôn giấy phép kinh doanh cho chúng nó chừa.

  Các vị cần có thêm bao nhiêu cái cổ bị đứt nữa để đuổi mẹ cái bọn thổ dân này khỏi đường phố, vĩnh viễn?