Lòng tin không đi cùng với sự bẩn thỉu

  Lòng tin không đi cùng với sự bẩn thỉu

  Trong khi ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi "lấy lại lòng tin" của người dân thì những sự việc bẩn thỉu, trái pháp luật như chặn đường hành hung, ném dầu nhớt, sơn, mắm tôm vào cổng nhà vẫn diễn ra với những người đấu tranh dân chủ và phóng viên thì liên tục bị hành hung.

  Tôi không tin cách hành xử này là phương châm hành động được phổ biến trong ngành công an mà chỉ là một bộ phận bên dưới. Do vậy, tôi đề nghị lãnh đạo ngành công an hãy chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những kẻ gây ra những sự việc tai tiếng này.

  Những người đấu tranh cho dân chủ, bất đồng chính kiến vẫn là những công dân với đầy đủ quyền công dân. Họ cần được đối xử với sự tôn trọng và theo pháp luật.

  Khi mỗi sự việc bẩn thỉu ấy diễn ra, hình ảnh của chính quyền lại xấu hơn trong mắt người dân. Lòng tin không phải là thứ có thể lấy được bằng lời nói suông, mà chỉ có thể đạt được bằng hành động thực tế. Những biện pháp bạo lực và bẩn thỉu chỉ khiến chính nạn nhân và những người nghe chuyện phẫn uất hơn, không bao giờ khiến họ nhụt chí mà lùi bước. Đấy là tâm lý tự nhiên của con người. Con người khác con vật ở chỗ họ sẽ không lùi bước bởi sợ hãi. Làm thế, họ sẽ coi thường chính mình. Qua mỗi lần bị đối xử bất công, sự phản kháng của họ càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tâm lý của họ sẽ cứng cáp hơn.

  Do vậy, những kẻ dùng bạo lực và hành vi bẩn thỉu là những kẻ ngu xuẩn về trí tuệ, đáng khinh bỉ về nhân cách.

  Để lấy lại lòng tin như ông thủ tướng kêu gọi thì lời nói phải đi đôi với việc làm. Chính quyền, cơ quan thừa hành pháp luật cần phải hành xử tôn trọng pháp luật và gương mẫu cho người dân noi theo. Đấy là điều bắt buộc cần thiết để xây dựng một xã hội văn minh.

  Tôi tin là những chiến sỹ công an tử tế cũng cảm thấy ê chề xấu hổ trước phản ứng của xã hội đối với những hành vi bẩn thỉu và bạo lực của đồng đội mình. Vậy chính những chiến sỹ công an tốt cần phải đấu tranh để dừng những hành xử đáng xấu hổ ấy lại.

  Và chính chúng ta, những người dân thường cũng cần phải quan tâm và góp tiếng nói phản đối những hành xử vô pháp của chính quyền.

  Tại sao những hành xử bẩn thỉu ấy vẫn ngang nhiên diễn ra? Một phần là chính do sự im lặng hèn nhát của mọi người.