Tình trạng công an đánh người có dừng được không?

  Lê Công Định

  Luật sư

  website Sài Gòn, Việt Nam
  Tình trạng công an đánh người có dừng được không?

  Sự độc đoán của chế độ cộng sản thuộc về bản chất, nhưng trước đây không thấy xảy ra nhiều cảnh công an đánh người như bây giờ.

  Nguyên nhân là vì lúc trước dân cam phận làm bầy cừu, không ai dám lên tiếng đòi thực thi quyền công dân của mình, và internet lẫn facebook chưa phổ biến, khiến những vụ đánh người ít được biết đến.

  Ngày nay dân chúng hiểu rõ và muốn thực thi quyền công dân của mình, nên nhà cầm quyền cảm nhận quyền lực vô biên trước đây ngày càng thu hẹp và bị đe dọa.

  Tuy biết đánh người là phạm pháp, gây mất lòng dân và, quan trọng hơn, xã hội sẽ đi đến tình trạng loạn lạc không kiểm soát, nhưng dù muốn hay không vẫn phải tiếp tục đánh người và sẽ đánh đập nhiều hơn.

  Kẻ độc tài quen dùng bạo lực thường suy nghĩ đơn giản rằng đánh đập sẽ làm người ta sợ hãi, không dám liều mình đòi quyền lợi. Vì vậy, cho đến ngày chế độ này diệt vong, công an sẽ tiếp tục đánh người nhiều hơn. Họ không có sự lựa chọn khác để cứu vãn quyền lực đang bị thu hẹp và đe dọa bởi phong trào dân quyền đang dâng cao.

  Tuy nhiên, càng bị đánh đập người dân sẽ càng đứng dậy và biết đoàn kết hơn. Ngày toàn dân cùng đứng dậy sẽ đến nhanh hơn như hậu quả tất yếu của tình trạng đánh người gia tăng.

  Vậy những ai đã bị công an đánh hãy tự hào mình đang đặt viên đá xây dựng nấm mồ chôn chế độ cộng sản ở Việt Nam.