Thực chất của việc thanh tra núi Pháo là gì?

  Khuyết Danh

  Nơi lưu trữ những bài viết giá trị của các tác giả khuyết danh hoặc chưa tham gia hội Nhà Báo Tự Do.

  Thực chất của việc thanh tra núi Pháo là gì?

  Mỏ Núi Pháo là mỏ đa kim gồm vonfram, florit, bismut, đồng và vàng lớn hàng nhất, nhì thế giới. Trữ lượng của nó lớn tới mức khi đề cập đến vay vốn để khai thác, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới đã phải từ chối Tiberon (Canada).

  Sau nhiều trục trặc, Tiberon phải bán lại cho Nguyễn Đăng Quang (Techcombank, Massan Group). Chỉ với diện tích hơn 9km2 lộ thiên, nhưng nếu đi vào khai thác và bán, lượng vonfram, bismut và florit ở mỏ này sẽ tác động mạnh đến gã khổng lồ Trung Quốc khi từ trước đến nay Trung Quốc gần như thao túng mảng cung cấp vonfram cho thế giới.

  Không cần đề cập đến những ưu đãi mà Thái Nguyên dành cho dự án này của Massan, mà quý vị chỉ cần biết rằng cứ mỗi 1 tấn đá thải lấy được từ mỏ, người ta sẽ lọc lại được 1 chỉ vàng. Hiện mỗi tháng có khoảng hơn 10,000 tấn đá thải phát sinh. Doanh thu ước tính từ khi chưa khai thác của mỏ mỗi năm khoảng 500 triệu USD. Gọi chính xác có lẽ phải là mỏ vàng Núi Pháo. Múc lên và bán.

  Thực chất của vụ thanh tra Núi Pháo hôm nay (28/09/2016) là tranh giành lại, chia lại miếng bánh quá sức thơm của những người có nhiệm kỳ mới. Tất nhiên, kết quả thanh tra sẽ cơ bản tốt đẹp, có 1 vài điều cần lưu ý nho nhỏ và có những người sẽ phải ngậm cười.

  Người ngậm cười lớn nhất là những đứa được gọi là người Việt Nam đời sau. Chúng chẳng còn gì vì cha mẹ chúng hoặc là không giữ được vì bất lực, hoặc là đã ăn tàn phá hoại đất nước này.


  Hoàng Dũng