Hân hoan khi nghe tin biểu tình Formosa

  Hân hoan khi nghe tin biểu tình Formosa

  Có quá nhiều lý do:

  1. Bởi tôi phẫn nộ trước việc người dân vốn đã khốn khổ lại phải chịu khổ thêm bởi sai lầm của chính quyền khi cấp phép một cách dễ dãi cho Formosa hoạt động ở Việt Nam. Khi thảm hoạ môi trường xảy ra, chính quyền đã đơn phương nhận một khoản tiền đền bù ít ỏi mà không hỏi ý kiến những nạn nhân trực tiếp gánh chịu thảm hoạ biển. Số tiền nếu có đến được tay người dân thì cũng chỉ bằng 1/1000 thiệt thời mà họ phải chịu. Số tiền ấy không có giá trị gì.

  2. Khi người dân Hà Nội, Sài Gòn xuống đường thể hiện sự bất bình một cách ôn hoà thì chính quyền đã đánh đập không nương tay như thể họ là kẻ thù của chính quyền. Điều này vô cùng phản cảm và không thể chấp nhận được. Một xã hội văn minh là xã hội người dân có quyền thể hiện tình cảm, chính kiến của mình trước mỗi vấn đề xã hội. Chính quyền vì dân nhất định phải tôn trọng quyền này.

  3. Tôi vui mừng bởi tôi nghe tin có những cảnh sát cơ động lúc đầu đánh người dân nhưng sau đấy vì số người biểu tình quá đông đã tháo chạy, một số còn cởi bỏ cả quân phục vì sự an toàn cá nhân. Điều này cho thấy rằng cường quyền và bạo lực không có thể trấn áp người dân mãi được. Dân gian thường gọi là mềm nắn rắn buông. Ở đây có thể gọi là mềm đánh rắn phắn.

   Tôi tin rằng lực lượng mặc quân phục chỉ đang hành động vì miếng cơm manh áo chứ không phải vì một lý tưởng cao cả gì. Nên nếu họ có tháo chạy thì cũng dễ hiểu.

  4. Tôi vui mừng bởi biết rằng những người biểu tình đã không đập phá gì. Đây là một điều tuyệt vời. Chứng tỏ những người lãnh đạo biểu tình đã rất sáng suốt. Nếu biến biểu tỉnh thành một cuộc bạo động thì việc biểu tình sẽ mất ý nghĩa trong thời điểm hiện tại.

  1. Tôi vui bởi cuộc biểu tình đã thể hiện một tinh thần đoàn kết rộng rãi của bà con miền Trung, điều mà người dân ở thành phố, những con người không chịu khổ từ thảm hoạ biển chưa có. Họ còn đang mơ màng ngủ, đang hy vọng có một phép mầu sẽ xẩy ra, một sáng mai thức giấc xã hội sẽ trở nên tươi đẹp hơn.

  2. Tôi vui bởi mạng xã hội đã chứng tỏ là một kênh truyền thông tuyệt vời, điều mà báo chí, thực chất là 700 cái loa đã tự đánh mất vai trò của mình, cho dù bà tiến sỹ Đoàn Hương đã nói thế giới FB lả của những kẻ rỗi hơi. Sự thật đang diễn ra cho thấy có những trí thức đang mê sảng rất sâu mà không biết điều gì đang diễn ra.

  Qua đây tôi hy vọng chính quyền ở mấy điều sau:

  1. Dừng ngay việc dùng bạo lực với người dân khi họ biểu tình ôn hoà. Đấy là một ứng xử ngu xuẩn. Thay vì đàn áp, hãy mở to mắt và nhìn xem thực chất vấn đề là gì và hãy nâng cao năng lực để giải quyết vấn đề theo hướng tích cực thay vì việc dập tắt vô lý, vô pháp.

  2. Để tránh bạo loạn, tránh mâu thuẫn xã hội lan rộng, hãy ngừng ngay hoạt động của Formosa.

  3. Hãy dừng ngay việc kiểm soát báo chí một cách vô lý và thiếu khôn ngoan. Hãy cho phép báo chí hãy là báo chí thực thụ. Cho phép báo chí phản anh một cách trung thực những sự kiện xã hội. Hãy dùng báo chí như tai, mắt tin cậy để thu thập và phản ánh hiện thực. Chính quyền qua đấy mà có thể dùng báo chí như một kênh tốt để nắm bắt xã hội. Xã hội muốn văn minh, không thể không có tự do báo chí.