Có thể Hoa Kỳ sắp cấm nhập khẩu gạo Việt Nam !

  Vũ Kim Hạnh

  CEO trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA

  website Sài Gòn
  Có thể Hoa Kỳ sắp cấm nhập khẩu gạo Việt Nam !

  Chiều nay, tôi nhận được dòng tin nhắn vội của một anh bạn làm xuất nhập khẩu: "Có thể Hoa Kỳ cấm nhập khẩu gạo Việt Nam, do dư lượng thuốc trừ sâu". Thủy hải sản, từ sau Formosa đã bị hạn chế nặng nề rồi. Giờ đến gạo?

  Truy tìm tin. Thấy quả thật, Việt Nam đang phải tạm ngưng xuất khẩu gạo sang Hoa Kỳ để đề phòng bị cấm hẵn. Tình hình thực tế là: Từ tháng 1 đến tháng 4/2016, Hoa Kỳ đã từ chối hơn 90 containers gạo, khoảng 1.700 tấn, vì cho là vi phạm qui định của Mỹ về thuốc bảo vệ thực vật.

  Ông Võ Thành Đô, phó cục trưởng Cục Chế biến Thương mại Nông Lâm Thủy Sản và Nghề muối, xác nhận ở Cần Thơ hôm 30/9, biện pháp này nhằm phòng ngừa nguy cơ bị Hoa Kỳ cấm nhập khẩu gạo Việt Nam. CQ chức năng VN đang tìm cách giải quyết vấn đề (cũ rích!) này. Thống kê của Hải quan Việt Nam : 8 tháng đầu năm nay, thị trường Hoa Kỳ nhập hơn 22.000 tấn gạo Việt Nam, tức đã giảm 33% so cùng kỳ.

  Thị trường vân đầy phân bón giả và không xuất xứ, lẫn độc tố. Nông dân khóc ròng khi mua nhằm thuốc giả, mặt khác lại lạm dụng thuốc đến nỗi, chàng nông dân “tuyệt nhiên không xài một giọt thuốc trừ sâu” Võ văn Tiếng phải la lên, họ không làm ra gạo mà làm sản phẩm của hóa chất! Và khi tin gao xuất sang Mỹ sắp bị cấm đến chiều nay, đúng cuối buổi thi chung kết Dự án khởi nghiệp, tôi càng thấm thía về ý nghĩa của những giải pháp trẻ từ các dự án được tâm đắc.

  Chàng trai "ngựa ô can trường" Võ văn Tiếng làm lúa sinh thái, lúa thiên nhiên vẻ vang đoạt giải nhất với điểm số thật ấn tượng (hơn người hạng kế đến 30 điểm).

  Cuộc thi này do Trung tâm BSA tổ chức, với 22 dự án vào chung kết. Giám khảo Nguyễn Lâm Viên, chủ tịch công ty Vinamit, người đang hoàn tất thủ tục để được cấp giấy chứng nhận hữu cơ cho hàng loạt sản phẩm chế biến mới, hào hứng nhận xét: "Tiếng thực sự hướng đến làm lúa hữu cơ, dù em không “tuyên ngôn” gì, cứ cắm cúi làm. Tiếng hiểu thật là rõ và thực hành tuyệt đối nghiêm phương pháp “cân bằng sinh thái” và điều kinh ngạc là tuy rất trẻ, em rất quyết liệt, kiên định với phương pháp rất khó thực hiện này". Tiếng mở ra một cách làm nông khác, phương pháp khác với nhiều giải pháp thực hành sáng tạo, hiệu quả. Em cùng nhiều bạn trẻ dự vòng chung kết đang cùng nhau giải bài toán khó cho nông sản, cho gạo Việt".

  Nông nghiệp Việt trông cậy vào lớp trẻ này biết bao nhiêu.